ชายอายุยืนสุดในโลกผู้รอดจากสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย113ปี

วันที่ 2017-08-12 02:29:54 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ต่างประเทศ

 
tags :
 

หลังจากนาซีเยอรมนียกทัพรุกรานโปแลนด์ในปี 1939 คริสตัลและครอบครัวได้ย้ายไปอยู่ในเขตชุมชนแแออัดของลอดซ์ ซึ่งนี่ที่เองเขาสูญเสียลูก 2 คน ส่วนเขาและภรรยาถูกส่งตัวไปยังเอาชวิทซ์ในปี 1944 หลังจากชุมชนแออัดถูกรื้อ

ภรรยาของคริสตัลถูกฆาตกรรมในเอาชวิทซ์ แต่เขายังอยู่รอด เป็นแรงงานทาสที่นั่นและตามค่ายกักกันอื่นๆ โดยตอนที่ทหารของฝ่ายพันธมิตรพบตัวเขาในเดือนพฤษภาคม 1945 ตอนนั้นน้ำหนักของเขาลดลงเหลือแค่ 37 กิโลกรัมเท่านั้น ทั้งนี้ คริสตัล ขอบคุณทหารโซเวียตที่ช่วยเหลือเขา ด้วยการทำขนมหวานให้รับประทาน

หลังจากกลายเป็นผู้รอดชีวิตเพียง 1 เดียวของครอบครัว คริสตัล ย้ายไปตั้งรกรากในอิสราเอลปี 1950 กับภรรยาใหม่และลูกๆ โดยที่นี่เขายังทำธุรกิจลูกกวาดจนกระทั่งเกษียณอายุ ก่อนได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากกินเนส บุ๊ค ออฟ เรคอร์ด ให้เป็นชายที่มีอายุยืนที่สุดในโลกในเดือนมีนาคม 2016

คริสตัล เคยกล่าวเมื่อครั้งถูกถามถึงเคล็ดลับที่ทำให้อายุยืนว่า "ผมไม่รู้ความลับที่ทำให้อายุยืน ผมเชื่อว่าทุกอย่างเป็นความประสงค์จากเบื้องบน และเราจะไม่มีวันรู้เหตุผลว่าทำไม มีชายที่ฉลาดกว่า แข็งแรงกว่า และหน้าตาดีกว่าผมที่ตอนนี้ไม่มีชีวิตอยู่แล้ว สิ่งที่เหลือไว้ให้เราทำคือ การทำงานให้หนักที่สุดเท่าที่ทำได้ เพื่อสร้างสิ่งที่ได้สูญเสียไป"ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000082345

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ชายอายุยืนสุดในโลกผู้รอดจากสงครามฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ เสียชีวิตแล้วด้วยวัย113ปี

ข่าวที่คล้ายกัน