'สงครามอินเดีย-จีน'ทำท่าจะระเบิดขึ้นแล้ว และเผยให้เห็นจุดอ่อนของแดนภารตะ

วันที่ 2017-08-11 23:37:46 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ต่างประเทศ

 
tags :
 

(เก็บความจากเอเชียไทมส์ www.atimes.com)

A war in the Himalayas would expose Indias soft power
By M K Bhadrakumar
10/08/2017

วาทกรรมทางยุทธศาสตร์ในยุคหลังสงครามเย็นของอินเดียนั้น วางพื้นฐานอยู่บนสมมุติฐานที่ว่าสหรัฐฯถือว่าอินเดียเป็น “ตัวถ่วงน้ำหนัก” ที่จะคอยทัดทานคัดง้างจีน และเวลานี้กระทั่งมองว่าสหรัฐฯจะเข้าข้างช่วยเหลืออินเดีย เรื่องเช่นนี้กำลังจะได้รับการทดสอบครั้งใหญ่ ในเมื่อการเผชิญหน้ากับทางทหารระหว่างอินเดียกับจีนที่บริเวณเทือกเขาหิมาลัยซึ่งยืดเยื้อมาหลายสัปดาห์ ทำท่าจะระเบิดเป็นสงครามขึ้นมาแล้ว

ทั้งสำนักข่าวซินหวา และหนังสือพิมพ์ไชน่า เดลี่ ซึ่งต่างเป็นเวทีที่เชื่อถือได้เสมอมาในเรื่องนโยบายต่างๆ ของจีน ได้ออกมาเตือนอย่างแรงๆ ในสัปดาห์นี้ เกี่ยวกับการเผชิญหน้ากันทางทหารระหว่างจีนกับอินเดียในบริเวณใกล้ๆ พรมแดนสิกขิม (Sikkim)

ไชน่าเดลี่ (ดูรายละเอียดได้ที่ http://usa.chinadaily.com.cn/epaper/2017-08/09/content_30390080.htm) เขียนเอาไว้อย่างตรงๆ ทื่อๆ ว่า “หน้าต่างสำหรับการแก้ไขปัญหาอย่างสันติกำลังปิดลงแล้ว การนับถอยหลังเพื่อไปสู่การปะทะกันระหว่างกองกำลังอาวุธของทั้งสองฝ่ายได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ...” ส่วนซินหวาบอกว่า “ความอดทนอดกลั้น (ของจีน) มีขอบเขตจำกัด และในทุกๆ วันที่ผ่านไปความเหนี่ยวรั้งใจดังกล่าวก็หดถอยลงเรื่อยๆ” (ดูรายละเอียดได้ที่ http://news.xinhuanet.com/english/2017-08/08/c_136509429.htm)

คำเตือนเหล่านี้ควรที่จะนำเอามาพิจารณาใส่ใจอย่างจริงจังหรือไม่? อินเดียนั้นได้เคยเพิกเฉยอย่างดื้อดึงต่อคำเตือนทำนองเดียวกันนี้มาแล้วเมื่อ 55 ปีก่อน ในสงครามชายแดนซึ่งตนเองประสบความพ่ายแพ้อย่างกลายเป็นเรื่องดังกระฉ่อน หลังจากนั้นก็เป็นเรื่องที่เราท่านทราบๆ กันดีอยู่แล้ว

สงครามระหว่างอินเดียกับจีนเป็นสิ่งที่ไม่น่าจะเกิดขึ้นมา เนื่องจากไม่มีฝ่ายใดเลยที่ต้องการทำศึกกัน ทว่าพื้นที่ก่อนจะไปจนถึงธรณีประตูแห่งสงคราม กลับมีขนาดขอบเขตอันกว้างขวางซึ่งการคำนวณพลาดการเดาใจฝ่ายตรงกันข้ามผิดสามารถบังเกิดขึ้นได้ ชาวอินเดียกับชาวจีนนั้นต่างเป็นประชาชนผู้มีความรักชาติ แล้วยังถูกขับดันโดยคณะผู้น