“ฮุนเซน” กล่าวหาทหารลาวล้ำพรมแดน สั่งระดมกำลังลงพื้นที่

วันที่ 2017-08-11 13:58:25 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - อินโดจีน

 
tags :
 


นายกรัฐมนตรีฮุนเซนของกัมพูชาขีดเส้นตายให้ทหารลาวออกจากพรมแดนประเทศ พร้อมขู่เตือนส่งกำลังทหารลงพื้นที่หากจำเป็นต้องปะทะ. -- Reuters/Samrang Pring/Files.
รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีฮุนเซน ของกัมพูชา กล่าวหาลาวส่งกองกำลังทหารเข้ามาในเขตแดนของประเทศในเดือน เม.ย. และกำหนดให้วันที่ 17 ส.ค. เป็นเส้นตายที่ฝ่ายลาวจะต้องออกไปจากดินแดนเขมร พร้อมขู่เตือนว่า กำลังระดมกำลังทหารไปยังพื้นที่ชายแดนดังกล่าว

กัมพูชา และลาวเป็นพันธมิตรสำคัญของจีน เพื่อนบ้านยักษ์ใหญ่ทางเหนือ ที่สนับสนุนโครงการเส้นทางสายไหมที่จะสร้างโครงสร้างพื้นฐานขึ้นในภูมิภาค แต่ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าข้อพิพาทระหว่างสองประเทศจะกระทบต่อแผนเหล่านั้นอย่างไร

ฮุนเซน กล่าวในพิธีที่จัดขึ้นในกรุงพนมเปญ ว่า เขาได้ติดต่อกับรัฐบาลลาวเกี่ยวกับทหารลาวประมาณ 30 นาย ข้ามเข้ามาในเขตแดน และบางส่วนยังคงอยู่ในพื้นที่ในเวลากลางวัน

“ผมไม่สามารถอดทนได้อีกต่อไป มันไม่ถูกต้องที่เราจะสู้กัน แต่หากพวกเขาไม่ถอนกำลังออกไป เราก็จำเป็นต้องทำ เราไม่ได้ประกาศสงคราม เราเพียงขอแผ่นดินของเรากลับคืน” ฮุนเซน กล่าว

ลาว และกัมพูชามีข้อพิพาทขัดแย้งเกี่ยวกับดินแดน และการปักปันเขตแดน ตามการระบุของเจ้าหน้าที่ของสถานทูตลาวในกรุงพนมเปญ

“เรายังตกลงกันไม่ได้เรื่องแนวชายแดน คณะกรรมการเขตแดนยังไม่ได้เข้าไปตรวจสอบ” เจ้าหน้าที่ที่ไม่ต้องการเปิดเผยชื่อ กล่าว

เจ้าหน้าที่ยังระบุว่า กัมพูชาควรยุติงานปรับพื้นที่สำหรับการสร้างถนน เพื่อให้คณะทำงานจากทั้งสองประเทศเข้าตรวจสอบพื้นที่

อู วิรัค เจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัยแห่งหนึ่งของกัมพูชา ระบุว่า จีนสามารถช่วยแก้ไขปัญหาข้อพิพาทได้ หากทั้งสองฝ่ายต้องการแก้ไข

“ปัญหานี้อาจนำไปสู่การปะทะกันเหมือนที่เคยเกิดขึ้นกับไทย” อู วิรัค กล่าว.

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000082122