บังคับใช้ “กม.นมผง” 9 ก.ย.นี้ ห้ามโฆษณากลุ่มทารก ย้ำแม่ดาราโพสต์นมผงลงโซเชียล มีโทษทั้งจำทั้งปรับ

วันที่ 2017-08-11 13:16:59 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - คุณภาพชีวิต

 
tags :
 

ผศ.ดร.ปารีณา ศรีวนิชย์ ผู้ช่วยอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า หลังจากกฎหมายบังคับใช้วันที่ 9 ก.ย. 2560 สิ่งที่ทำได้หรือไม่ได้ในกฎหมายฉบับดังกล่าว เบื้องต้นมีดังนี้ 1. ผู้ผลิต ต้องปรับเปลี่ยนฉลากผลิตภัณฑ์ใหม่ให้มีความแตกต่างอย่างชัดเจนและแยกแยะโดยง่าย ระหว่างผลิตภัณฑ์สำหรับทารก เด็กเล็ก และอาหารเสริมสำหรับทารก แต่ล็อตผลิตภัณฑ์ที่ออกก่อนวันที่ 9 ก.ย. 2560 ยังให้วางขายต่อไปได้เป็นเวลา 1 ปี

2. ผู้ใดก็ตามห้ามการโฆษณาอาหารสำหรับทารกคือ อายุ 0 - 12 เดือน แต่สามารถโฆษณาอาหารสำหรับเด็กเล็ก คือ 1 ปีขึ้นไปได้ แต่ต้องไม่เชื่อมโยงมาถึงอาหารสำหรับทารก แม้จะโฆษณาอาหารสำหรับเด็กเล็กอายุ 1 ปีขึ้นไปได้ แต่ตามประกาศของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก็ยังคงห้ามใช้เด็กที่อายุต่ำกว่า 3 ขวบ เป็นพรีเซนเตอร์เหมือนเดิม ส่วนการส่งเสริมไม่สามารถดำเนินการได้ทั้งหมด เช่น การแจกคูปองรับส่วนลด แจกอาหารตัวอย่าง ติดต่อกับหญิงตั้งครรภ์ หรือมารดาหลังคลอดโดยตรง เป็นต้น 3. บุคลากรทางการแพทย์ต้องไม่รับสิ่งของจูงใจ และให้ข้อมูลที่เป็นกลางต่อมารดาที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นส่วนหนึ่งของพรีเซนเตอร์ผลิตภัณฑ์ และ 4. โรงพยาบาลไม่จัดกิจกรรมที่ให้บริษัทนมผงมาออกบูทภายในโรงพยาบาล

เมื่อถามถึงกรณีคุณแม่ดาราโพสต์ภาพนมผงจะเข้าข่ายผิดเหมือนการโพสต์ภาพคู่น้ำเมาหรือไม่ นพ.ธงชัย กล่าวว่า ในกฎหมายไม่ได้ห้ามโฆษณาแค่บริษัทนมผง แต่ใช้คำว่าผู้ใด ดังนั้น จึงหมายรวมถึงทุกคน จึงไม่สามารถโฆษณานมผงสำหรับทารกได้ แต่หากเป็นนมผงสำหรับเด็กเล็กก็สามารถได้ หากสามารถแยกได้อย่างชัดเจนว่าเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับเด็กเล็ก และต้องไม่มีเด็กอายุต่ำกว่า 3 ขวบมาร่วมด้วย ซึ่งหากโฆษณาผิดกฎหมายก็จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งไม่ได้เอาผิดแค่ดาราแต่จะเอาผิดไปยังบริษัทด้วย

เมื่อถามถึงการลดราคาของนมผงสามารถทำได้หรือไม่ นพ.ธงชัย กล่าวว่า ตามกฎหมายที่ห้ามการส่งเสริมการตลาด ที่รวมถึงการลดแลกแจกแถมด้วยนั้น หากเป็นการลดราคาโดยแสดงให้เห็นทั้งราคาเก่าและราคาใหม่ไม่สามารถทำได้ แต่หากต้องการปรับเปลี่ยนราคาผลิตภัณฑ์ลงตามต้นทุนการผลิตที่ลดลงก็สามารถทำได้ แต่ต้องเปลี่ยนราคาที่ตัวฉลากเลย ไม่ใช่แสดงให้เห็นราคาเก่าและใหม่เปรียบเทียบกันว่าทำการลดราคา

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000082090