ดีเอสไอ รับคดีบอส"ภูดิศ กิตติธราดิลก" หลอกซื้อแพ็คเกจคอร์สเป็นคดีพิเศษ

วันที่ 2017-08-11 13:19:21 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - อาชญากรรม

 
tags :
 

MGR Online - ดีเอสไอ รับคดี "ภูดิศ กิตติธราดิลก" บอสบริษัท “เดอะ ซิสเต็ม ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ ” และ “บริษัท อินโนวิชั่น โฮลดิ้ง ”ตุ๋นเงินเหยื่อหลอกซื้อแพ็คเกจคอร์สสัมมนา ฐานฉ้อโกงประชาชนและฟอกเงินเป็นคดีพิเศษแล้ว

วันนี้ (11 ส.ค.) เวลา 10.00 น.ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.ท.พเยาว์ ทองเสน ผบ.สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 พร้อมด้วย พ.ต.ต วรณัน ศรีล้ำ รองโฆษกดีเอสไอ ร่วมแถลงข่าวกรณีเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุม นายภูดิศ กิตติธราดิลก อายุ 34 ปี กรรมการผู้มีอำนาจบริษัท “เดอะ ซิสเต็ม ปลั๊ก แอนด์ เพลย์ จำกัด” และ “บริษัท อินโนวิชั่น โฮลดิ้ง จำกัด” ผู้ต้องหาฉ้อโกงประชาชน ได้ที่สนามบินดอนเมือง เมื่อวันที่ 8 ส.ค.60

พ.ต.ท.พเยาว์ เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากช่วงเดือน ส.ค.58 ได้รับเรื่องร้องเรียนจากประชาชนผู้เสียหายจำนวนมากว่าถูก นายภูดิส หลอกลวงโดยการประกาศโฆษณาชักชวน ผ่านทางสื่อโซเซี่ยลมีเดีย ต่างๆ อาทิ แอปพลิเคชันไลน์ หรือเฟซบุ๊ก ให้ร่วมลงทุนซื้อแพ็คเกจคอร์สสัมมนา เป็นหลักสูตรความรู้ทางการเงินฯ กับ 2 บริษัทดังกล่าว โดยมี นายภูดิศ เป็นกรรมการผู้มีอำนาจ ซึ่งอ้างว่าจะนำเงินลงทุนของผู้เสียหายไปลงทุนในตลาดการซื้อขายเงินตรา ซึ่งตกลงจะจ่ายผลตอบแทนการลงทุนในอัตรา ร้อยละ 7 ต่อสัปดาห์ เป็นเวลา 52 สัปดาห์ หรือ 1 ปี

พ.ต.ท.พเยาว์ เผยอีกว่า จากการสืบสวนพบว่าระหว่างเดือน ส.ค.58 – ก.ย.59 นายภูดิศ ได้ชักชวนผู้เสียหายให้ร่วมลงทุนใน 5 แพ็คเกจ อาทิ 1.Package VIP ลงทุน 108,000 บาท 2.Package Premier ลงทุน 36,000 บาท 3. Package Standard ลงทุน 18,000 บาท 4. Package Mini ลงทุน 9,000 บาท และ 5. Package Micro ลงทุน 4,500 บาท และหากผู้ลงทุนคนใดสามารถแนะนำบุคคลอื่นให้มาร่วมลงทุนด้วยก็จะได้รับเงินตอบแทนค่าแนะนำตามลำดับชั้น ปรากฏว่าได้มีผู้เสียหายจำนวนมาก ขณะนี้พบว่ามีผู้เสียหาย ประมาณ 4,000 ราย หลงเชื่อและโอนเงินร่วมลงทุน ซึ่งในช่วงแรกๆ ผู้เสียหายก็ได้รับผลตอบแทนตามที่กำหนด แต่ภายหลังพบว่าผู้เสียหายเริ่มไม่ได้รับผลตอบแทนตามที่ตกลง จนกระทั่งที่สุด บริษัทฯ ดังกล่าว ซึ่งได้เช่าอาคารฟอรั่ม ทาวเวอร์ ชั้น 3 และ 34 ถนนรัชดาภิเษก แขวงและเขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ เป็นที่ตั้งสำนักงานนั้นได้ปิดกิจการลง และ นายภูดิศ กิตติธราดิลก ก็ได้หลบหนีไป

"ต่อมา พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ ได้อนุมัติให้รับกรณีดังกล่าวไว้สอบสวนเป็น คดีพิเศษที่ 112/2560 เมื่อวันที่ 21 ก.ค.60 ทั้งนี้ มีผู้เสียหายส่วนหนึ่งได้ไปแจ้งความร้องทุกข์ที่ สน.ห้วยขวาง และพนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐานและขออนุมัติศาลอาญา ออกหมายจับ นายภูดิศ กระทั่ง วันที่ 8 ส.ค. ผู้ต้องหาเดินทางกลับมาจากต่างประเทศ จึงถูกจับกุมตัวได้ที่สนามบินดอนเมือง นำส่งพนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ซึ่งกรณีนี้ ดีเอสไอ จะประสาน สน.ห้วยขวาง เพื่อขอรับโอนสำนวนการสอบสวนมาสอบสวนเป็นคดีพิเศษต่อไป" พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าว

พ.ต.ท.พเยาว์ กล่าวต่อว่า ส่วนผู้เสียหายประมาณ 2,000 ราย ที่เคยมาร้องกับดีเอสไอแล้ว จะมีการสอบปากคำเก็บข้อมูล โดยดีเอสไอได้พัฒนาระบบงานสอบสวนในคดีแชร์ลูกโซ่ให้รวดเร็ว ซึ่งจะมีแบบฟอร์มการสอบปากคำ และให้ผู้เสียหายกรอกเอกสารออนไลน์ เมื่อกรอกเสร็จข้อมูลจะถูกจัดไว้ที่สำนักคดีอาญาพิเศษ 1 หากวันใดผู้เสียหายเดินทางมาติดต่อพนักงานสอบสวนก็แจ้งชื่อเพื่อพิมพ์เอกสารคำให้การได้ทันที อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่สะดวกก็สามารถเดินทางมาที่ดีเอสไอ อาคารศูนย์ราชการบี ชั้น 8 สำนนักคดีอาญาพิเศษ1 เพื่อให้ข้อมูลกับดีเอสไอได้ตั้งแต่วันที่ 14 ส.ค. เป็นต้นไป

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000082092