ประสาน ทอ.เร่งหามือโดรนร่อนในสนามบินผิดตาม พ.ร.บ.เดินอากาศ

วันที่ 2017-08-11 13:06:15 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - อาชญากรรม

 
tags :
 


MGR Online - ผบ.ตร.เตือนผู้นิยมนำโดรนมาบินในพื้นที่หวงห้ามบริเวณท่าอากาศยาน เพื่อถ่ายภาพมุมสูงอาจเกิดอันตรายกับสายการบินพาณิชย์ มีความผิดตาม พ.ร.บ.เดินอากาศ พร้อมเร่งประสานกองทัพอากาศตามตัวผู้กระทำผิด

วันนี้(11 ส.ค.)ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงกรณีมีผู้นิยมนำโดรน ออกมาบินในพื้นที่สาธารณะ ล่าสุดมีผู้นำโดรนมาบินบริเวณท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อถ่ายภาพมุมสูงและกรณีพบโดรนบินใกล้กับเครื่องบบินพาณิชย์ ว่า ตาม พ.ร.บ.เดินอากาศ พ.ศ.2479 ของกระทรวงคมนาคมที่ประกาศใช้ในปี 2558 บังคับใช้อย่างชัดเจนกับผู้ที่กระทำผิด

กรณีนำโดรนบินเข้าไปในพื้นที่หวงห้าม อาทิ บินในรัศมี 9 กม.ใกล้สนามบิน หรือ บินในขณะที่อากาศยานมีนักบินประจำอยู่ รวมทั้งบินในพื้นที่ที่มีการชุมนุม ซึ่งหากมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ สามารถดำเนินคดีเอาผิดได้ จึงฝากเตือนไปยังผู้นิยมชอบบินโดรน ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยและศึกษาข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องด้วย สำหรับกรณีที่มีกลุ่มคนนำโดรนไปบินในพื้นที่กองทัพอากาศ เพื่อถ่ายภาพมุมสูงท่าอากาศยานดอนเมือง ขณะนี้กำลังประสานกับเจ้าหน้าที่กองทัพอากาศ พิสูจน์ทราบในการเร่งติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000082085