ญี่ปุ่นกร้าวยังไม่ถึงเวลาคุย ค้านเกาหลีใต้เสนอเจรจาทางทหารกับโสมแดง

วันที่ 2017-07-18 01:03:23 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ต่างประเทศ

 
tags :
 

เอเอฟพี - ญี่ปุ่นในวันจันทร์(17ก.ค.) ปฏิเสธข้อเสนอเปิดเจรจาทางทหารกับเกาหลีเหนือของเกาหลีใต้ ระบุสิ่งสำคัญลำดับแรกคือต้องถาโถมความกดดันเข้าใส่เปียงยางผ่านมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ

"มันไม่ใช่เวลาที่จะมาเจรจา มันเป็นเวลาสำหรับกดดัน" โนริโอะ มารุยามะ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของญี่ปุ่นบอกกับพวกผู้สื่อข่าวในนิวยอร์ก ระหว่างที่ ฟูมิโอะ คิชิดะ รัฐมนตรีต่างประเทศกำลังร่วมประชุมด้านการพัฒนาของสหประชาชาติ "นี่เป็นเวลาสำหรับเพิ่มแรงกดดัน เพื่อนำไปสู่การเจรจาอย่างจริงจัง"

กระทรวงกลาโหมเกาหลีใต้ในวันจันทร์(17ก.ค.) ยื่นข้อเสนอเปิดเจรจาทางทหารกับเกาหลีเหนือ ที่หมู่บ้านปันมุนจอม (Pammunjom) ซึ่งตั้งอยู่ตามแนวชายแดนและเป็นพื้นที่หยุดยิง หลังจากเปียงยางทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป

หากมีการเดินหน้าโต๊ะเจรจา มันจะเป็นการพบปะพูดคุยกันอย่างเป็นทางการระหว่งสองชาติเกาหลีเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนธันวาคม 2015

ข้อเสนอนี้มีขึ้นในขณะที่สหรัฐฯกำลังติดหล่มในการเจรจาอันยุ่งยากกับจีน ณ เวทีสหประชาชาติ เกี่ยวกับมติคว่ำบาตรรอบใหม่ที่จะกำหนดเล่นงานเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้เปียงยางกรณีที่ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

การคว่ำบาตรที่เข้มข้นขึ้นนั้นรวมถึงมาตรการห้ามส่งออกน้ำมันไปยังเกาหลีเหนือ แบนแรงงานเกาหลีเหนือ ห้ามเรือเกาหลีเหนือเข้าเทียบท่าตามท่าเรือทุกแห่งและยกระดับข้อจำกัดด้านการค้าหนักหน่วงขึ้น

ญี่ปุ่นสนับสนุนมาตรการคว่ำบาตรครั้งใหม่ แต่ย้ำว่ารัสเซียและจีนต้องดำเนินการมากกว่าที่เป็นอยู่สำหรับบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรปัจจุบัน ซึ่งมีเป้าหมายอยู่ที่ความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างพวกเขากับเกาหลีเหนือ

ในช่วง 6 เดือนแรกของปีนี้ การค้าระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือ เพิ่มขึ้น 10.5 เปอร์เซ็นต์ เป็น 2,500 ล้านดอลลลาร์สหรัฐฯ หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน โดย ปักกิ่ง อ้างว่ามติคว่ำบาตรของยูเอ็นเปิดทางสำหรับทำการค้า หากรายได้เหล่านั้นถูกใช้เพื่อความเป็นอยู่ของพลเรือน

เมื่อเดือนพฤษภาคม มอสโกเปิดเส้นทางเดินเรือเฟอร์รีเส้นทางใหม่ จาก วลาดีวอสตอค ในแถบตะวันไกลของรัสเซีย สู่ท่าเรือราจินของเกาหลีเหนือ ความเคลื่อนไหวที่ช่วยเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างสองชาติ

เกี่ยวกับประเด็นนี้ มารุยามะ ระบุว่า"สิ่งสำคัญที่สุดคือการสกัดกะแสเงินที่มุ่งสู่เกาหลีเหนือ"ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000072821

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ญี่ปุ่นกร้าวยังไม่ถึงเวลาคุย ค้านเกาหลีใต้เสนอเจรจาทางทหารกับโสมแดง

ข่าวที่คล้ายกัน