บขส.ขาดแคลนรถ!เร่ง"อู่เจ๊เกียว"ส่ง 62 คันและเตรียมเช่าอีก384 คัน

วันที่ 2017-07-17 05:16:37 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ธุรกิจ

 
tags :
 

บขส.เร่งอู่"เชิดชัย"ส่งมอบรถวีไอพีครบ 62 คัน ในก.ค.นี้. "เอ็มดีบขส."ยอมรับเงื่อนไขสเปคมีปัญหาทำล่าช้า กระทบรถวีไอพี ขาดแคลน พร้อมเตรียมรื้อทีโออาร์ ชงบอร์ดเคาะราคากลางใหม่ โครงการเช่ารถวีไอพี อีก 348 คัน ระยะ 5 ปี หลังประมูล 2รอบไม่มีผู้สนใจ และทำแผนซื้ออีก 100 คันในเร็วๆนี้

นายจิรศักดิ์ เยาว์วัชสกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยถึงโครงการจัดหารถโดยสารปรับอากาศชั้นเดียว ขนาด 15 เมตรจำนวน 100 คัน ซึ่งมีปัญหาล่าช้าว่า ในส่วนของรถมาตรฐาน 1 ก. จำนวน 62 คัน ซึ่ง อู่"เชิดชัย"เป็นผู้ได้สัญญา ขณะนี้ได้เริ่มส่งมอบแล้ว โดยจะส่งมอบครบทั้งหมดในสิ้นเดือนก.ค. นี้แน่นอน ยอมรับว่าความล่าช้าเกิดจากปัญหา ที่มีการกำหนดสเปคเก้าอี้เป็นที่นั่งทรงแคปซูล และ อุปกรณ์ควบคุมการเปิดปิดที่เก็บของด้านข้างรถ ทำให้เสียเวลาในการดำเนินการ ซึ่งขณะนี้แก้ปัญหาได้หมดแล้ว

ทั้งนี้ บขส.ทำสัญญา เช่ารถวีไอพี 100คันระยะ 4 ปี เพื่อนำมาวิ่งทดแทนรถโดยสารปรับอากาศ 2 ชั้น ที่หมดสัญญาในเดือนมิถุนายน 2559 ซึ่งขณะนี้ได้ทยอยนำบรรจุในเส้นทาง สายเหนือและใต้ ส่วนการส่งมอบที่ล่าช้ากว่า 1 ปี จะมีการปรับตามเงื่อนไขสัญญา

นอกจากนี้ บขส.มีแผนจัดเช่ารถอีก 348 คัน ระยะ 5 ปี เพื่อนำมาใช้ทดแทนรถเช่าที่ครบอายุสัญญาอีกชุดหนึ่ง ซึ่งได้เปิดประมูลไปแล้ว 2 ครั้งในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา แต่ไม่มีผู้ยื่นประมูล โดยระบุว่า ราคากลางต่ำเกินไป ดังนั้น จะมีการปรับปรุงราคากลางใหม่ที่เหมาะสมกับระยะเวลาที่เช่า 5 ปี ซึ่งบขส.กำหนดราคาใน 2 มิติคือ ราคาตลาด และอยู่ภายใต้งบประมาณ และจะนำเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) บขส.ภายในเดือนก.ค.นี้ หากบอร์ดเห็นชอบจะเร่งออกทีโออาร์ประกาศเชิญชวนตามระเบียบการจัดซื้อจัดจ้าง

"เดิมบขส.มีรถ 800 คัน ปัจจุบันเหลือ 500 คันเท่านั้น ขณะนี้ บขส. จึงประสบปัญหาขาดแคลนรถ โครงการเช่าทดแทนมีความล่าช้า จึงต้องใช้วิธีเช่ารถเก่าใช้แทนไปก่อน โดยจะพยายามเพิ่มจำนวนรถกลับไปที่800 คัน นอกจากนี้ ยังมีแผนที่จะจัดซื้อรถอีกประมาณ 100 คัน เพื่อให้มีสัดส่วนรถที่เป็นของบขส.เองประมาณครึ่งหนึ่ง และรถที่เช่าใช้งานอีกครึ่งหนึ่ง"

***เจ๊เกียว ยันบขส.กำหนดเสปกมีปัญหาทำส่งมอบช้า

ด้านนางสุจินดา เชิดชัย เจ้าของกิจการ อู่ต่อรถทัวร์และบริษัทเดินรถ เชิดชัย กล่าวว่า การต่อรถจำนวน 62 คันล่าช้า เนื่องจากมีปัญหาในเรื่องเทคนิค เช่น อุปกรณ์ควบคุมการเปิดปิดที่เก็บของด้านข้างรถ กำหนดว่าจะต้องเป็นระบบอัตโนมัติ ควบคุมจากคนขับภายในรถ แต่รูปแบบเดิม เป็นการติดตั้งแบบโช้คอัพมาโดยตลอด ซึ่งได้ให้ปรับแก้ไขแล้ว เริ่มทยอยส่งมอบได้ มี.ค. 60ขณะนี้ส่งรถไปแล้ว 44 คัน ตามเงื่อนไข หากส่งมอบไม่ทันตามสัญญา จะถูกปรับตาม 5,000 บาทต่อคันต่อวัน แต่เนื่องจาก สาเหตุที่ส่งอมบล่าช้า ยังมีขั้นตอนเรื่องเอกสาร เพื่อนำรถไปจดทะเบียนที่กรมการขนส่งทางบกที่เป็นความล่าช้าจากบขส. ดังนั้นการปรับจะต้องมีการเจรจากันก่อน

ส่วนที่บขส.จะเปิดประมูลเช่าอีก 348 คัน นั้น ทีโออาร์เดิมกำหนดราคากลางต่ำเกินไปไม่สามารถทำได้ คือ 4,200 บาทต่อคันต่อวัน ซึ่งราคาที่ทำได้จะต้องอยู่ที่ 6,000 ต่อคันต่อวัน นอกจากนี้ เงื่อนไขในด้านการปฏิบัติระหว่างให้เช่ายังปฏิบัติได้ยากโดยกำหนดให้ผู้ให้เช่าต้องส่งมอบรถให้บขส.ในแต่ละเที่ยววิ่ง ทุกวัน จากเดิมส่งมอบรถให้แล้วถือว่าจบ โดยบริษัทฯรับผิดชอบเรื่องซ่อมบำรุงตามวงรอบเท่านั้น

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000072411