เกิดเหตุระเบิดกลางทุ่งในยะไข่ ชาวพม่าดับ 3 เจ็บ 1

วันที่ 2017-07-16 08:54:01 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - อินโดจีน

 
tags :
 


เจ้าหน้าที่ตำรวจออกลาดตระเวนในหมู่บ้านแห่งหนึ่งของเมืองหม่องดอ รัฐยะไข่ พื้นที่ที่ทหารดำเนินการปราบปรามผู้ก่อความไม่สงบชาวโรฮิงญาหลังเกิดเหตุโจมตีด่านชายแดนตำรวจในเดือนต.ค. -- Agence France-Presse/Ye Aung Thu.
เอเอฟพี - เจ้าหน้าที่ตำรวจพม่าเผยว่าเกิดเหตุระเบิดในรัฐยะไข่เมื่อวันเสาร์ (15) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 3 คน และตำรวจกำลังสืบสวนว่าระเบิดที่เกิดขึ้นดังกล่าวเป็นการจงใจวางระเบิดหรือเหยื่อถูกระเบิดที่ตกค้างมาจากการต่อสู้ครั้งก่อนหน้า

"ตามข้อมูลเบื้องต้นพบว่าเป็นระเบิดแสวงเครื่อง เกิดระเบิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. กลางทุ่ง" เจ้าหน้าที่ กล่าว โดยเหยื่อเคราะห์ร้ายที่เสียชีวิตจากระเบิดลูกนี้เป็นชายสูงอายุ 1 คน และเด็กชายอายุระหว่าง 15-17 ปี อีก 2 คน และมีเด็กชายอายุ 13 ปี ได้รับบาดเจ็บ 1 คน

พื้นที่ทางเหนือของรัฐยะไข่เป็นพื้นที่ยากจน ที่ทหารได้ดำเนินการปราบปรามชาวมุสลิมโรฮิงญาตั้งแต่เดือนต.ค. เพื่อตอบโต้การโจมตีอย่างรุนแรงของผู้ก่อความไม่สงบชาวโรฮิงญา ที่พวกเขาระบุว่ากำลังต่อสู้เพื่อสิทธิทางการเมืองของชนกลุ่มน้อยไร้สัญชาติ และทางการพม่าถูกกล่าวหาว่าเลือกปฏิบัติต่อคนกลุ่มนี้มาเป็นเวลานานหลายปี

การปราบปรามของทหารทำให้ชาวโรฮิงญาต้องอพยพหลบหนีออกจากที่อยู่อาศัยมากกว่า 92,000 คน ซึ่งส่วนใหญ่ข้ามแดนไปฝั่งบังกลาเทศ และหลายคนอ้างว่ากองกำลังรักษาความมั่นคงได้ก่อเหตุละเมิดสิทธิ ทั้งการสังหารเด็กทารก การเผาคนทั้งเป็น และการข่มขืน

สหประชาชาติมีคำสั่งให้ดำเนินการสืบสวนในข้อกล่าวหาต่างๆ เหล่านั้น โดยระบุว่าเหตุที่เกิดขึ้นเทียบได้กับการก่ออาชญากรรมต่อมนุษยชาติ แต่ทางการพม่าระบุว่าจะปฏิเสธการออกวีซ่าให้กับคณะทำงานภารกิจค้นหาข้อเท็จจริงของสหประชาชาติ ซึ่งนางอองซานซูจีเคยกล่าวเตือนว่า การสอบสวนของสหประชาชาติจะยิ่งเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค.

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000072181

ข่าวที่เกี่ยวข้อง เกิดเหตุระเบิดกลางทุ่งในยะไข่ ชาวพม่าดับ 3 เจ็บ 1

ข่าวที่คล้ายกัน