กนอ.สั่งปิดโรงงานเอ็นบีซีหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้โดยให้ยื่นแผนปรับปรุงให้เสร็จใน30วัน

วันที่ 2017-07-15 20:18:33 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ธุรกิจ

 
tags :
 

“กนอ.” สั่งปิดโรงงาน เอ็นบีซี ผู้ผลิตสีพลาสติก ในนิคมฯอมตะนคร จ.ชลบุรี แล้วโดยกำหนดให้ทำแผนฟื้นฟูปรับปรุง ระบบการผลิต ป้องกันการเกิดเหตุซ้ำในอนาคตส่งต่อ”กนอ.”ภายใน 30 วันหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงาน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย พร้อมดำเนินการให้บริษัทเยียวยาผู้เสียชีวิต

นายวีรพงศ์ ไชยเพิ่ม ผู้ว่าการการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2560 ได้รับรายงานจากสำนักงานนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จ.ชลบุรี ว่า เมื่อเวลา 11.45 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในโรงงาน ของ บริษัท เอ็นบีซี( เอเชีย) จำกัด ผู้ผลิตสีพลาสติก ตั้งอยู่ในนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร ตำบลพานทอง อำเภอพานทอง จังหวัด ชลบุรี เบื้องต้นพบว่าเหตุเกิดอยู่ในบริเวณห้องผสมสี ซึ่งในขณะนั้นมีเจ้าหน้าที่กำลังปฏิบัติงานอยู่ประมาณ 30 คน และพนักงานในที่เกิดเหตุเล่าว่า ในขณะกำลังทำงานมีไฟฟ้าช็อตทำให้เกิดประกายไฟไปถูกสีและทินเนอร์ เป็นผลให้เกิดแรงระเบิดและเกิดเปลวไฟขึ้นมา โดยระบบดับเพลิงอัตโนมัติของโรงงานได้ทำงานควบคุมเพลิงได้ แต่เกิดกลุ่มควันเป็นจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่ศูนย์ฉุกเฉินประจำนิคมฯ และหน่วยงานท้องถิ่นร่วมระบายควันและค้นหาผู้สูญหาย หลังเกิดเหตุพบว่า มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุจำนวน 1 ราย

ทั้งนี้ กนอ. ได้มีคำสั่งตามมาตรา 39 วรรค 1 แห่งพระราชบัญญัติโรงงาน พ.ศ.2535 ให้ บริษัท เอ็นบีซี (เอเชีย) จำกัด หยุดประกอบกิจการโรงงานในส่วนพื้นที่เกิดเหตุ พร้อมทั้งปรับปรุงแก้ไขและจัดหา Third Party เพื่อดำเนินการตรวจสอบประเมินหาสาเหตุและกำหนดแผนการปรับปรุงแก้ไขปัญหาระยะสั้น และระยะยาวเสนอต่อ กนอ. โดยจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จ ภายใน 30 วัน ตั้งแต่วันที่ได้รับคำสั่ง

สำหรับการดำเนินงานในขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานงานไปยังหน่วยงานท้องถิ่นที่เกี่ยวข้อง เช่น กองพิสูจน์หลักฐาน และ นายอำเภอพานทอง เพื่อเข้าร่วมตรวจสอบหาสาเหตุการเกิดเพลิงใหม้ ในวันจันทร์ที่ 17 กรกฎาคม นี้ ในขณะเดียวกันการติดตามตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่ของ กนอ.และเจ้าหน้าที่ของนิคมอุตสาหกรรมอมตะนครร่วมกันหารือกับ เจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ เพื่อตรวจสอบสาเหตุเบื้องต้น และขณะนี้ยังไม่สามารถประเมินความเสียหายจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เพราะอยู่ระหว่างการตรวจสอบรายละเอียดในพื้นที่เกิดเหตุให้ชัดเจนอีกครั้ง
ทั้งนี้พนักงานบริษัทผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ บริษัท เอ็นบีซี (เอเชีย) จำกัด เข้าไปเยียวยาและให้ความช่วยเหลือให้กับครอบครัวผู้เสียชีวิตให้เป็นไปตามกฎหมายคุ้มครองแรงงาน ต่อไป

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000072114

ข่าวที่เกี่ยวข้อง กนอ.สั่งปิดโรงงานเอ็นบีซีหลังเกิดเหตุเพลิงไหม้โดยให้ยื่นแผนปรับปรุงให้เสร็จใน30วัน

ข่าวที่คล้ายกัน