กวาดเรียบ..นร.ท.7 ฝั่งหมิ่น สร้างชื่อกระหึ่ม สร้างหุ่นสุดเจ๋งคว้าแชมป์ภาคเหนือ

วันที่ 2017-07-15 08:09:30 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ภูมิภาค

 
tags :
 

เชียงราย - นักเรียนเทศบาล 7 ฝั่งหมิ่น (ท.7 ฝั่งหมิ่น) เมืองพ่อขุนฯ สร้างชื่อกระหึ่มเวทีการแข่งขันทักษะ ร.ร.อปท.ภาคเหนือ ส่ง 13 โครงงานเข้าประกวด กวาดรางวัลที่ 1-3 มาได้ถึง 11 โครงงาน แถมเด็ก ป.5-6 ส่งหุ่นยนต์ที่สร้างเองกับมือขึ้นเวทีล้มแชมป์เก่าสำเร็จ

นางผ่องพรรณ ปินตาแสน ผอ.โรงเรียนเทศบาล 7 ฝั่งหมิ่น เทศบาลนครเชียงราย เปิดเผยว่า โรงเรียนฯ ได้ส่งนักเรียนเข้าร่วมการแข่งขันในโครงการแข่งขันทักษะทางวิชาการระดับภาคเหนือ ครั้งที่ 15 ที่พิษณุโลก ซึ่งเป็นการแข่งขันในกลุ่มโรงเรียนสังกัดองค์การปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ในพื้นที่ภาคเหนือทั้งหมด เมื่อ 12-13 ก.ค.ที่ผ่านมา ผลปรากฎว่านักเรียนเทศบาล 7 ฝั่งหมิ่น สามารถคว้ารางวัลต่างๆ มามากมาย

นางเครือวัลย์ อุตมะโน ครูผู้ควบคุมโครงการ กล่าวว่า การแข่งขันครั้งนี้ ทางโรงเรียน ส่งนักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 5-6 ไปแข่งขันจำนวนทั้งสิ้น 13 โครงงาน และได้รับรางวัลที่ 1-3 จำนวน 11 โครงงาน และรับรางวัลชนะเลิศ 3 โครงงาน คือการแข่งกล่าวสุนทรพจน์ภาษาจีน ได้แก่ ด.ญ.ธนกร กัว เรียนอยู่ระดับชั้น ป.5 อายุ 10 ปี , การกล่าวสุนทรพจน์ภาษาอังกฤษ ได้แก่ ด.ญ.ปุริมปรัชญ์ สีหาเวช เรียนระดับชั้น ป.6 อายุ 11 ปี

และรางวัลแข่งขันทักษะหุ่นยนต์ที่มีนักเรียนจำนวน 3 คนในทีมร่วมกันได้แก่ ด.ช.พฤกษ์ รัศมีจันทร์ อายุ 11 ปี , ด.ช.ชนาสิน ใจจุมปา อายุ 12ปี และ ด.ช.นพคุณ เวชกุล อายุ 11 ปี ทั้งหมดเป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาที่ 5-6 ซึ่งสามารถเอาชนะเลิศมาได้ โดยทำคะแนนทิ้งห่างแชมป์เก่าอย่างมากมายด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับหุ่นยนต์ดังกล่าวเด็กๆ ได้ออกแบบเป็นหุ่นยนต์ 6 ขา เป็นขาหน้า 4 ขา และขาหลัง 2 ขา คุณสมบัติคือ สามารถเดินผ่านสิ่งกีดขวาง และเนินต่างๆ ได้เป็นอย่างดี เก็บของตามที่กำหนดเอาไว้ได้ ฯลฯ

นายณัฐวัตร เดินแปลง และ น.ส.เจนจิรา ปวงคำ ครูผู้ควบคุมนักเรียนระบุว่า การแข่งขันครั้งนี้ ได้ให้เวลานักเรียนประกอบตัวหุ่นยนต์ให้แล้วเสร็จภายในเวลา3 ชั่วโมง หลังจากนั้นก็จะให้ลงทำการแข่งขันเดินผ่านสิ่งกีดขวาง เนิน และเก็บของ โดใช้เวลาประมาณ 4 นาที ซึ่งพบว่านักเรียนของเราได้คะแนนถึง 440 คะแนน

นายณัฐวัตร กล่าวว่า หุ่นยนต์ตัวนี้มีน้ำหนักเพียง 506 กรัม ใช้งบประมาณ 4,500บาท ที่เด็กๆ เป็นผู้ออกแบบเองทั้งหมดทั้งตัวหุ่นยนต์ และการใช้วัสดุ ซึ่งหลังจากที่คว้ารางวัลครั้งนี้แล้วทางโรงเรียนจะได้เป็นตัวแทนของภาคเหนือเข้าร่วมการแข่งขันในระดับประเทศต่อไปด้วย

ด้าน ด.ช.พฤกษ์ , ด.ช.ชนาสิน และ ด.ช.นพคุณ บอกว่า การสร้างหุ่นยนต์ครั้งนี้ ถือเป็นเรื่องที่ยาก เพราะช่วงที่สร้างยังไม่มีแบบใดๆ เลย แต่ได้อาศัยประสบการณ์ในการแข่งขันระดับเทศบาลนครเชียงราย ด้วยการย้ายที่เก็บของจากที่ติดตั้งด้านหลัง แล้วทำให้หุ่นยนต์เดินช้า และย้ายมาด้านหน้าแทน รวมทั้งใช้วัสดุเบา เพื่อให้เดินได้เร็ว ส่วนในอนาคตก็จะทำให้เร็วและมีประสิทธิภาพมากกว่านี้ด้วยต่อไป


ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000071943

ข่าวที่เกี่ยวข้อง กวาดเรียบ..นร.ท.7 ฝั่งหมิ่น สร้างชื่อกระหึ่ม สร้างหุ่นสุดเจ๋งคว้าแชมป์ภาคเหนือ

ข่าวที่คล้ายกัน