ฎีกายืนคุก 2 ปีไม่รอลงอาญาอดีต ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว ติดสินบนยุค ทรท.

วันที่ 2017-07-14 12:02:35 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - Breaking news

 
tags :
 

ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก อ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีสินบนยุบพรรคไทยรักไทย โดยพนักงานอัยการยื่นฟ้อง พ.ต.อ.ชาญชัย เนติรัฐการ อดีตผู้กำกับ สภ.โพธิ์แก้ว จ.นครปฐม เป็นจำเลย ฐานขอให้หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงานในตำแหน่งตุลาการ เพื่อจูงใจให้กระทำการอันมิชอบด้วยหน้าที่ กรณีวันที่ 16-22 ตุลาคม 2549 จำเลยไปพบ ม.ล.ไกรฤกษ์ เกษมสันต์ ตุลาการรัฐธรรมนูญ ที่ห้องทำงานศาลฎีกา พร้อมเสนอเงินจำนวน 30 ล้านบาท แก่ ม.ล.ไกรฤกษ์ เพื่อช่วยเหลือคดียุบพรรคไทยรักไทย จำเลย ปฏิเสธอ้างว่าเป็นการล้อเล่นกับ ม.ล.ไกรฤกษ์ ซึ่งเป็นเพื่อนสมัยเรียนคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

คดีนี้ศาลชั้นต้นพิพากษาจำคุก 3 ปี โดยไม่รอลงอาญา ต่อมาศาลอุทธรณ์พิพากษาแก้ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุกจำเลย 2 ปี ไม่รอลงอาญา จำเลยได้ประกันตัวระหว่างฎีกา ด้วยหลักทรัพย์เงินสด 300,000 บาท

ศาลฎีกาพิจารณาแล้ว พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ ให้จำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา จากนี้เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จะควบคุมตัวจำเลยไปเรือนจำคลองเปรม เพื่อรับโทษตามคำพิพากษา

ด้านทนายความ เปิดเผยว่า ในการต่อสู้ชั้นศาลฎีกา ได้ขอให้ศาลลดโทษและลงโทษสถานเบา เนื่องจากจำเลยมีโรคประจำตัว เป็นโรคความดันโลหิตสูง แต่ศาลพิเคราะห์แล้วประเด็นดังกล่าวไม่มีเหตุเพียงพอ ประกอบกับจำเลยเป็นข้าราชการตำรวจแต่กลับกระทำผิดเสียเอง จึงไม่มีเหตุให้ลดโทษพิพากษายืนจำคุก 2 ปี โดยไม่รอลงอาญา

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000071644

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ฎีกายืนคุก 2 ปีไม่รอลงอาญาอดีต ผกก.สภ.โพธิ์แก้ว ติดสินบนยุค ทรท.

ข่าวที่คล้ายกัน