ตะวันตกเศร้า“หลิว เสี่ยวปัว”นักสู้ผู้ต่อต้านจีนสิ้นลม-ร้องปล่อยตัวเมีย คกก.โนเบลกร้าวปักกิ่งต้องรับผิดชอบ

วันที่ 2017-07-14 02:38:35 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ต่างประเทศ

 
tags :
 

เจ้าชายเซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องจีน รับประกันว่า หลิว เซียะ ภรรยาหม้ายของหลิว จะได้รับอิสรภาพและยอมให้เธอเดินทางออกนอกประเทศ หากว่าเธอต้องการ หลังจากเธอถูกกักบริเวณมาตั้งแต่ปี 2010

กลุ่มสิทธิมนุษยชนต่างๆและเหล่ารัฐบาลตะวันตกเรียกร้องจีนยอมให้ หลิวและภรรยาเดินทางออกประเทศเพื่อไปรักษาตัวยังต่างแดน อย่างไรก็ตามรัฐบาลปักกิ่งเตือนมาตลอดว่ามันเป็นการแทรกแซง และบอกว่า หลิว ได้รับการรักษาจากคณะแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีชื่อเสียงของจีนอยู่แล้ว ขณะที่ทางโรงพยาบาลบอกว่าเขาอ่อนแอเกินไปที่จะเดินทาง

ปักกิ่งยอมให้แพทย์ต่างชาติ 2 คน จากสหรัฐฯและเยอรมนี เข้าพบ หลิว เมื่อวันเสาร์(8ก.ค.) และต่อมาพวกเขาลงความเห็นว่ามีความปลอดภัยเพียงพอที่จะเคลื่อนย้ายหลิวไปต่างแดน พร้อมเผยว่าหลิวและครอบครัวได้ร้องขอให้เขาใช้ช่วงเวลาที่เหลือระหว่างการรักษาตัวในเยอรมนีและสหรัฐฯ

ทั้งนี้เพื่อนๆของครอบครัวและเหล่านักเคลื่อนไหวสิทธิมนุษยชน ประณามรัฐบาลจีนว่าไม่ยอมปล่อยให้ หลิว ตายอย่างสงบที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000071524

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ตะวันตกเศร้า“หลิว เสี่ยวปัว”นักสู้ผู้ต่อต้านจีนสิ้นลม-ร้องปล่อยตัวเมีย คกก.โนเบลกร้าวปักกิ่งต้องรับผิดชอบ

ข่าวที่คล้ายกัน