กองปราบฯ ตรวจเส้นทางการเงินบริษัทโรงโม่หิน ปมมรณะยิงยกครัวผู้ใหญ่บ้านอ่าวลึก

วันที่ 2017-07-13 12:32:38 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - อาชญากรรม

 
tags :
 

สำหรับนายเชษฐ์ดนัย และนายนรินทร์นั้น เป็นกรรมการบริหาร บริษัท กระบี่ ภูทรัพย์อนันต์ จำกัด หรือโรงโม่หินที่มีความขัดแย้งกับนายวรยุทธ สันหลัง ผู้ใหญ่บ้านหนึ่งในผู้เสียชีวิต โดยโรงโม่แห่งนี้เคยให้นายวรยุทธเป็นผู้ติดต่อประสานงานกับชาวบ้านเพื่อเปิดทางให้มีการดำเนินกิจการโรงโม่ในพื้นที่โดยไม่มีการต่อต้านจากชาวบ้าน แต่ผู้ตายไม่สามารถดำเนินการได้ แม้ว่าจะมีการจ่ายเงินค่าดำเนินการไปแล้วซึ่งประเด็นนี้เป็นชนวนสำคัญที่อาจจะเป็นปมหนึ่งที่นำมาสู่การฆ่ายกครัวครั้งนี้

นอกจากนี้ อีกประเด็นหนึ่งที่ชุดสืบสวนให้น้ำหนัก คือ ปมขัดแย้งเรื่องนายวรยุทธเป็นโจทก์ยื่นฟ้องขับไล่ที่ดินชาวบ้านจำนวน 8 ราย และมีความขัดแย้งรุนแรงเพราะมีการฟ้องร้องกันหลายคดี และเกี่ยวกับการทุจริตต่อหน้าที่ของ อบต.แห่งหนึ่งใน จ.กระบี่ด้วย โดยขณะนี้คดียังอยู่ในชั้นศาล

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 12 ก.ค.ที่ผ่านมา นายเชษฐ์ดนัยได้เข้าให้การต่อตำรวจภูธรจังหวัดกระบี่ เพื่อชี้แจงถึงกรณีนายวรยุทธ ระบุว่าตนเองบริสุทธิ์และเป็นเพื่อนสนิทกับนายวรยุทธตั้งแต่เด็กๆ โดยบริษัทตั้งขึ้นมาช่วงต้นปีเพื่อเตรียมรองรับการทำธุรกิจเกี่ยวกับแร่ แต่ยังอยู่ในขั้นตอนเริ่มต้นเท่านั้น ยังไม่ได้เริ่มสำรวจสายแร่ และผู้ตายก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับธุรกิจแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังขอให้ตำรวจตัดประเด็นบริษัทตนเองออกไป และมุ่งไปที่ประเด็นอื่น เช่น ความขัดแย้งเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น หรือประเด็นที่ผู้ใหญ่ฟ้องขับไล่ที่ดินชาวบ้านที่บุกรุกที่ดินรัฐมากกว่า

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000071185