มหาวิทยาลัยเมืองผู้ดีเปิดหลักสูตรใหม่ "บริหารธุรกิจอีสปอร์ต"

วันที่ 2017-07-12 16:48:25 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เกม

 
tags :
 

(ภาพประกอบจาก dota2.com) มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ประเทศอังกฤษเปิดหลักสูตรวิชาใหม่เกี่ยวกับธุรกิจกีฬาแข่งขันวีดีโอเกม (อีสปอร์ต) สำหรับผู้สนใจแวดวงนี้ในแง่มุมการบริหารจัดการ

ทางมหาวิทยาลัยเผยว่าหลักสูตรดังกล่าวจะถือเป็นรายแรกของวงการ เน้นสอนวิชาเกี่ยวกับการวิเคราะห์ข้อมูลและข่าวสารจากผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้นักเรียนมีความได้เปรียบเมื่อเข้าทำงานในอุตสาหกรรมอีสปอร์ตซึ่งกำลังเติบโตอยู่ในปัจจุบัน

ผู้นำการพัฒนาหลักสูตรคือ "เจเรมี เลฟส์ลีย์" ศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์ประยุกต์แห่งมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ โดยเขาให้ความเห็นว่า "คนเราจะเรียนรู้ได้ดีที่สุดในการเล่น สำหรับตอนนี้ การพัฒนาเกมให้เป็นสื่อการเรียนการสอนนั้นถือว่าสำคัญอย่างยิ่งยวด อีสปอร์ตคือส่วนประกอบสำคัญเพราะมันได้รับความนิยมมากขึ้นทั่วโลก ผมหวังว่านักเรียนจะตื่นตัวต่อธุรกิจอีสปอร์ตซึ่งเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่กำลังเติบโตมากที่สุดของเศรษฐศาสตร์วีดีโอเกม"

นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยยังได้ร่วมมือบริษัท ESL ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับอีสปอร์ตเพื่อช่วยกันสร้างหลักสูตรขึ้นมา โดยผู้อำนวยการ ESL สาขาสหราชอาณาจักร "เจมส์ ดีน" กล่าวว่า "ขณะที่อุตสาหกรรมอีสปอร์ตเติบโตในสหราชอาณาจักร เราจะตั้งใจสร้างระบบนิเวศให้มันคงอยู่ได้ในอนาคต หนึ่งในกุญแจสำคัญคือการฝึกฝนและดึงดูดคนมีความสามารถให้เข้ามารับบทบาทที่อุตสาหกรรมอีสปอร์ตเตรียมไว้ให้ หลักสูตรที่วางโดยมหาวิทยาลัยเลสเตอร์นั้นน่าตื่นเต้นมากสำหรับนักเรียนที่อยากเข้าสู่อุตสาหกรรมอีสปอร์ต และเราเองก็ยินดีที่ได้สนับสนุน"

วิชาบริหารธุรกิจอีสปอร์ตจะนับเป็นส่วนหนึ่งของปริญญาโทสาขาการวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับข่าวกรองธุรกิจที่มหาวิทยาลัยเลสเตอร์ ซึ่งจะเริ่มเปิดสอนในเดือนกันยายน

ข้อมูลจาก
Eurogamer

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000070894

ข่าวที่เกี่ยวข้อง มหาวิทยาลัยเมืองผู้ดีเปิดหลักสูตรใหม่

ข่าวที่คล้ายกัน