ยิงขู่เกาหลีเหนือ!!สหรัฐฯโชว์ทดสอบTHAADทำลายขีปนาวุธกลางอากาศ(ชมคลิป)

วันที่ 2017-07-12 01:30:29 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ต่างประเทศ

 
tags :
 

รอยเตอร์/MGR Online - สหรัฐฯเปิดเผยในวันอังคาร(11ก.ค.) ประสบความสำเร็จสอยขีปนาวุธพิสัยพิสัยกลางจำลอง คล้ายกับที่ประเทศต่างๆกำลังพัฒนาอยู่ ในนั้นรวมถึงเกาหลีเหนือ ในการทดสอบป้องกันประเทศครั้งใหม่ ซึ่งเกิดขึ้นไม่นานหลังจากโสมแดงเพิ่งยิงขีปนาวุธข้ามทวีป

แม้จะเป็นไปตามที่วางแผนไว้นานหลายเดือน แต่การทดสอบป้องกันขีปนาวุธเหนือมหาสมุทรแปซิฟิกของสหรัฐฯครั้งนี้มีนัยสำคัญมากขึ้น หลังจากเกาหลีเหนือได้ทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป(ICBM) เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งตอกย้ำถึงความกังวลขั้นสูงต่อภัยคุกคามจากเปียงยาง

ปฏิบัติการในวันอังคาร(11ก.ค.) ถือเป็นการทดสอบระบบป้องกันขีปนาวุธในบรรยากาศชั้นสูง (THAAD) ต่อขีปนาวุธพิสัยพิสัยกลาง(IRBM) ซึ่งพวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าเป็นเป้าหมายที่เร็วกว่าและล็อคเป้าได้ยากกว่าขีปนาวุธพิสัยใกล้

สำนักงานป้องกันขีปนาวุธสหรัฐฯ (US Missile Defense Agency - MDA) ระบุว่าไออาร์บีเอ็ม ถูกกำหนดให้เป็นเสมือนขีปนาวุธต่างๆที่อาจเป็นภัยคุกคามต่อสหรัฐฯ "ความสำเร็จในการยิงทดสอบ THAAD สอยภัยคุกคามจากขีปนาวุธ IRBM เพิ่มพูนแสนยานุภาพด้านการป้องกันตนเองของระเทศต่อภัยคุกคามทางนิวเคลียร์ใดๆที่กำลังพัฒนาอยู่ในเกาหลีเหนือและประเทศอื่นๆ"

สหรัฐฯประจำการ THAAD บนเกาะกวมและเกาหลีใต้ เพื่อช่วยปกป้องภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ ขณะที่ THAAD ซึ่งเป็นระบบป้องกันขีปนาวุธจากภาคพื้น ถูกออกแบบมาให้มีศักยภาพสอยได้ทั้งขีปนาวุธพิสัยใกล้, กลางและกลางกึ่งสูง

ในการทดสอบหนล่าสุด THAAD เครื่องหนึ่งซึ่งประจำการในโคดิแอค รัฐอะแลสกา ยิงสกัดขีปนาวุธลูกหนึ่งซึ่งถูกยิงออกจากเครื่องบินซี-17 ที่กำลังบินอยู่เหนือทางเหนือของฮาวาย โดยสำนักงานป้องกันขีปนาวุธสหรัฐฯระบุว่าจากความสำเร็จครั้งนี้ ส่งผลให้มันมีสถิติ 100 เปอร์เซ็นต์จากความพยายามสกัดกั้นทั้งหมด 14 ครั้ง นับตั้งแต่เริ่อมต้นทดสอบเมื่อราว 1 ทศวรรษก่อน

ล็อคฮีด มอร์ติน คอร์ป บริษัทผู้ผลิตระบบ THAAD บอกว่ามันสามารถสกัดขีปนาวุธที่พุ่งเข้ามาหาจากทั้งภายในและนอกชั้นบรรยากาศโลก

สหรัฐฯประจำการ THAAD ในเกาหลีใต้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา เพื่อปกป้องจากภัยคุกคามขีปนาวุธพิสัยใกล้ของเกาหลีเหนือ แต่มันเรียกเสียงประณามอย่างดุเดือดจากจีน ซึ่งบอกว่าเรดาร์อันแสนยานุภาพของระบบนี้สามารถสอดส่องลึกเข้ามาภายในดินแดนของพวกเขา

เมื่อช่วงต้นเดือน จีนและรัสเซียได้ออกถ้อยแถลงร่วมเรียกร้องให้วอชิงตันระงับการติดตั้ง THAAD ในเกาหลีใต้ทันที พร้อมเตือนสหรัฐฯ ว่าเอาปัญหาเกาหลีเหนือมาเป็นข้ออ้างขยายแสนยานุภาพทางทหาร

THAAD นั้นมีสถิติความสำเร็จในการยิงทดสอบสูงกว่าระบบป้องกันขีปนาวุธช่วงโคจรกลางซึ่งมีฐานภาคพื้นดิน (Ground-based Midcourse Defense System - GMD) ที่ถูกออกแบบเพื่อยิงทำลายจรวดพิสัยไกลข้ามทวีปที่มุ่งหน้าไปยังแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯ

GMD ประสบความสำเร็จในการยิงทดสอบเพียง 55% ตลอดอายุโครงการ แต่ฝ่ายสนับสนุนก็อ้างว่าระบบป้องกันตัวนี้ได้รับการพัฒนาจนก้าวหน้าไปมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000070645

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ยิงขู่เกาหลีเหนือ!!สหรัฐฯโชว์ทดสอบTHAADทำลายขีปนาวุธกลางอากาศ(ชมคลิป)

ข่าวที่คล้ายกัน