แพลตฟอร์มขายเกม "สตีม" แบนคนโกงชุดใหญ่ 4 หมื่นไอดี

วันที่ 2017-07-11 16:58:27 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - เกม

 
tags :
 

ค่ายวาล์วเจ้าของแพลตฟอร์มขายเกมพีซี "สตีม" (Steam) สวมบทโหดแบนบัญชีผู้ใช้วันเดียวกว่า 4 หมื่นไอดี ส่วนใหญ่มาจากการเล่นโกงภายในเกมที่มีการออนไลน์

เรื่องดังกล่าวหลุดมาจากเว็บไซต์ฐานข้อมูล "Steam Database" เผยว่ามีบัญชีผู้ใช้ถูกแบนมากถึง 40,411 รายในวันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา นับเป็นสถิติใหม่ตั้งแต่เดือนตุลาคมปี 2016 ซึ่งเคยพุ่งสูงสุดอยู่ที่ 15,227 รายในวันเดียว

ตัวเลขจากเว็บไซต์เผยว่าการแบนชุดนี้เกิดจากผู้เล่นร้องเรียนพฤติกรรมกันเองภายในเกมประมาณ 5,000 ราย ส่วนที่เหลือก็เป็นผลงานของระบบซอฟท์แวร์ Valve Anti-Cheat (VAC) ที่ไล่ตรวจจับคนโกงในเซิร์ฟเวอร์ออนไลน์แบบอัตโนมัติ

การแบนดังกล่าวสอดคล้องกับช่วงเทศกาลลดราคาใหญ่ "ซัมเมอร์เซล" ของร้านค้าสตีม โดยมีการวิเคราะห์ว่าเกิดจากนักเล่นจำนวนหนึ่งสร้างไอดีใหม่ขึ้นมาเพื่อซื้อเกมแบบถูกๆ จากนั้นก็นำไปทดลองใช้โปรแกรมโกงหลากหลายชนิด เผื่อว่าถูกจับแบนขึ้นมาก็ไม่สามารถสืบย้อนกลับไปถึงไอดีหลักได้

นอกจากนี้ เว็บไซต์เก็บข้อมูล Vac-ban.com ยังรายงานอีกว่ามูลค่าของไอเทมที่สูญเสียไปพร้อมกับไอดีที่ถูกแบนได้พุ่งสูงถึง 9,579 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 326,000 บาท โดยเป้าหมายหลักคือเกมยิงออนไลน์ "Counter-Strike: Global Offensive" (CSGO) ที่เคยมีเหตุอื้อฉาวมาแล้วหลายครั้ง ทั้งการล็อกผลแข่งขันและจัดพนันกันนอกรอบ

ข้อมูลจาก
Eurogamer

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000070494

ข่าวที่เกี่ยวข้อง แพลตฟอร์มขายเกม

ข่าวที่คล้ายกัน