เขมรเนรเทศผู้ต้องหาชาวจีน 74 คน ตุ๋นเงินเหยื่อทางอินเทอร์เน็ต

วันที่ 2017-07-06 16:02:28 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - อินโดจีน

 
tags :
 


เจ้าหน้าที่ตำรวจชาวจีนและกัมพูชายืนล้อมชาวจีนต้องสงสัยก่อเหตุฉ้อโกงผ่านทางอินเทอร์เน็ตและโทรศัพท์ ที่สนามบินนานาชาติกรุงพนมเปญ วันที่ 6 ก.ค. -- Reuters/Samrang Pring.
รอยเตอร์ - กัมพูชา ส่งตัวชาวจีน 74 คน ที่ทางการจีนต้องการตัวกลับประเทศในวันนี้ (6) ด้วยต้องสงสัยว่าฉ้อโกงเงินเหยื่อทางอินเทอร์เน็ต และโทรศัพท์ ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ตำรวจกัมพูชา

ทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจชาวจีนเดินทางถึงกรุงพนมเปญโดยเที่ยวบินของสายการบินไชน่า เซาท์เทิร์น เพื่อรับตัวผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในกัมพูชากลับประเทศ

“พวกเขาใช้กัมพูชาเป็นสถานที่ก่ออาชญากรรมหลอกลวงต้มตุ๋นเงินจากคนจีนทางโทรศัพท์” หัวหน้าหน่วยสืบสวนของตำรวจกัมพูชา กล่าว

ผู้ต้องสงสัยทั้ง 74 คน ถูกจับกุมตัวได้ในกรุงพนมเปญ และ จ.กัมโป้ต และการส่งตัวครั้งนี้มีขึ้นเป็นครั้งแรกของปี และเป็นไปตามคำขอของปักกิ่ง

ผู้สื่อข่าวไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงตัวผู้ต้องสงสัย 74 คน ก่อนขึ้นเครื่อง และเดินทางไปจีน และไม่แน่ชัดว่าคนกลุ่มนี้มีทนายหรือไม่

ในปี 2552 กัมพูชาส่งตัวชาวอุยกูร์ 20 คน ไปจีน แม้จะมีเสียงคัดค้านจากหน่วยงานผู้ลี้ภัยของสหประชาชาติ และกลุ่มสิทธิมนุษยชนที่วิตกเรื่องความปลอดภัยของชาวอุยกูร์ หากถูกส่งตัวกลับ และเมื่อปีก่อน กัมพูชาได้เนรเทศชาวไต้หวัน 13 คน ที่ถูกตั้งข้อหาฉ้อโกงไปจีน แม้ไต้หวันจะคัดค้าน และกล่าวหาว่า จีนลักพาตัวพลเมืองจากประเทศต่างๆ

หัวหน้าทีมสอบสวนระบุว่า ในช่วงหลายปีมานี้ กัมพูชาได้ส่งตัวผู้ต้องสงสัยว่าก่อเหตุฉ้อโกงทรัพย์ไปจีนมากกว่า 500 คน.

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000068933

ข่าวที่เกี่ยวข้อง เขมรเนรเทศผู้ต้องหาชาวจีน 74 คน ตุ๋นเงินเหยื่อทางอินเทอร์เน็ต

ข่าวที่คล้ายกัน