“ทรัมป์-อาเบะ” ยันจะเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือ

วันที่ 2017-07-03 12:26:01 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ต่างประเทศ

 
tags :
 

หลังจากการพูดคุยกับมุน ทรัมป์กล่าวว่า สหรัฐฯกำลังรื้อฟื้นการเจรจาเกี่ยวกับสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นข้อตกลงการค้าฉาบฉวยกับเกาหลีใต้ที่ถูกลงนามเมื่อ 5 ปีที่แล้วโดยอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา เขายังย้ำด้วยว่า ยุคของความอดทนอดกลั้นทางยุทธศาสตร์กับโครงนิวเคลียร์และขีปนาวุธของเกาหลีเหนือได้จบลงแล้ว

ถึงแม้จะใช้ถ้อยคำแข็งกร้าว แต่มันยังไม่แน่ชัดว่าทรัมป์จะหาทางผลักดันเรื่องเกาหลีเหนือได้อย่างไร ขณะที่ประเทศนี้กำลังพยายามพัฒนาให้ขีปนาวุธของตนสามารถยิงถึงแผ่นดินใหญ่สหรัฐฯพร้อมกับหัวรบนิวเคลียร์

เมื่อไม่นานามานี้ทรัมป์ได้กำชับกับจีนหนักแน่นขึ้นถึงความจำเป็นที่ปักกิ่งจะต้องควบคุมเกาหลีเหนือ

เมื่อวันอาทิตย์ (2) เรือรบสหรัฐฯลำหนึ่งแล่นเข้าใกล้เกาะพิพาทในทะเลจีนใต้ที่ถูกอ้างสิทธิโดยจีน ไต้หวัน เวียดนาม ในปฏิบัติการที่มีเป้าหมายเพื่อท้าทายการอ้างสิทธิทับซ้อนของทั้งสามชาติ เจ้าหน้าที่กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เผย

เรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ยูเอสเอส สเตเธม แล่นเข้าไปภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลของเกาะไตรตัน ส่วนหนึ่งของหมู่เกาะพาราเซลในทะเลจีนใต้ เจ้าหน้าที่ กล่าว

มันเป็นปฏิบัติการเสรีภาพในการเดินเรือครั้งที่สองในสมัยของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ภายหลังการซ้อมรบเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมที่เรือรบสหรัฐฯลำหนึ่งแล่นเข้าไปภายในระยะ 12 ไมล์ทะเลของเกาะเทียมที่สร้างโดยจีนในทะเลจีนใต้ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000067421

ข่าวที่เกี่ยวข้อง “ทรัมป์-อาเบะ” ยันจะเพิ่มแรงกดดันต่อเกาหลีเหนือ

ข่าวที่คล้ายกัน