“คนวัยทอง” กินอะไรดีนะ/ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ

วันที่ 2017-07-02 10:12:59 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - คุณภาพชีวิต

 
tags :
 

คนวัยทองในเพศหญิงมีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป ส่วนในเพศชายมีอายุเฉลี่ยตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไป ซึ่งบางคนก็เข้าสู่วัยทองโดยที่ไม่มีอาการใดๆ เลย แต่โดยส่วนใหญ่คนวัยทองนั้น มักจะมีอาการหงุดหงิดง่าย หลงลืมง่าย อ่อนเพลีย นอนไม่ค่อยหลับ ผิวแห้งง่าย เหงื่อออกผิดปกติ กระดูกพรุน โดยเฉพาะในผู้หญิงวัยทองนั้นจะเกิดการเปลี่ยนแปลงของรอบประจำเดือน เพราะเป็นช่วงวัยที่กำลังหมดประจำเดือน ผู้ที่อยู่ในวัยทองนั้นเป็นช่วงวัยที่กำลังจะกัาวสู่วัยชราดังนั้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรง มาดูกันว่าอาหารประเภทใดที่เหมาะสมและดีต่อคนที่อยู่ในวัยทองบ้าง

1. ผักผลไม้ ผักและผลไม้นั้น มีวิตามิน แร่ธาตุ และเส้นใยอาหาร โดยเฉพาะผลไม้พวก แอปเปิล องุ่น สตรอว์เบอร์รี ส้ม กีวี มะละกอ หรือผัก อันได้แก่ หัวหอม แตงกวา แครอท บล็อกโคลี ผักกาดหอม ซึ่งมีโบรอนสูง ที่มีผลช่วยลดการสูญเสียแคลเซียม ซึ่งเป็นการช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุนในช่วงวัยทองได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ผักผลไม้ที่กล่าวมานั้น มีแคลอรีต่ำ ซึ่งเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนวัยทองที่ต้องการควบคุมน้ำหนักอีกด้วย

2. ดื่มน้ำผลไม้ ผู้ที่เข้าสู่ช่วงวัยทองนั้น มักจะมีอาการผิวแห้ง ร้อนวูบวาบ เหนื่อยง่าย ซึ่งมีผลทำให้คนวัยทองมักกระหายน้ำบ่อยๆ ดังนั้น เครื่องดื่มจึงมีความสำคัญสำหรับคนวัยทองมาก มีงานวิจัยกล่าวว่า คนวัยทองควรดื่มน้ำผลไม้อย่างน้อยวันละหนึ่งแก้ว ซึ่งน้ำผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนวัยทอง ได้แก่ น้ำแครอท น้ำองุ่น และ น้ำส้ม ซึ่งมีวิตามินซีสูง ช่วยเสริมแคลเซียม อีกทั้งมีสารต้านอนุมูลอิสระมากมายซึ่งคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็งบางชนิด

3. ถั่วเหลือง เมล็ดถั่วและธัญพืช เมล็ดถั่วเป็นอาหารที่มีประโยชน์มากมายหลายอย่าง มีวิตามินบี 1 โฟเลต แมกนีเซียม และ แคลเซียม อีกทั้งมีเส้นใยอาหารสูง ส่วนถั่วเหลืองนั้นสามารถลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีอีกทั้งสามารถป้องกันโรคหลอดเลือดและโรคหัวใจได้

นอกจากนี้ อาหารที่ช่วยให้คนวัยทองมีสุขภาพที่ดี

1. น้ำเปล่า คนวัยทองควรดื่มน้ำเปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เป็นประจำทุกวัน เพราะน้ำเปล่าช่วยป้องกันปัญหาอาการท้องผูก อีกทั้งช่วยทำให้ผิวพรรณไม่เหี่ยวและเต่งตึง

2. นมไขมันต่ำ เพื่อเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรงและช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกพรุน

3. โสมเป็นสมุนไพรที่ช่วยกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือดช่วยบำรุงหัวใจและลดอาการร้อนวูบวาบอีกทั้งช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายสดชื่น

4. แปะก๊วย เป็นสมุนไพรจีนที่มีประโยชน์ในการช่วยบำรุงสมองและระบบประสาท อีกทั้งมีคุณสมบัติพิเศษในการช่วยเสริมสร้างในเรื่องของความจำ

นอกจากจะกินอาการที่มีประโยชน์ช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงแล้วนั้น คนวัยทองควรออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ ใช้เวลาว่างในการแสวงหาความสุขกับครอบครัวและคนใกล้ตัวเพื่อที่คุณจะก้าวไปสู่การเป็นผู้สูงวัยที่สดชื่นแข็งแรงทั้งร่างกายและจิตใจ

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000067120