สำรวจชี้ ชาวจีนใช้สมาร์ทโฟนรวมวันละ 3 ชม. มากอันดับสองรองจากบราซิล

วันที่ 2017-06-29 14:29:16 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - มุมจีน

 
tags :
 

ข้อมูลจากการสำรวจพบว่า ชาวบราซิลใช้เวลากับสมาร์ทโฟนวันละ 5 ชั่วโมง ตามด้วยชาวจีน วันละ 3 ชั่วโมง ขณะที่ประชาชนในสหรัฐอเมริกา, อิตาลี, สเปน, เกาหลีใต้, แคนาดา และสหราชอาณาจักร ใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง (ภาพเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์) ไชน่าเดลี เผย (29 มิ.ย.) รายงานสำรวจพบชาวจีนใช้เวลาเฉลี่ยรวมวันละ 3 ชั่วโมง กับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน มากเป็นอันดับสองรองจากชาวบราซิล ซึ่งใช้เวลาเฉลี่ยวันละ 5 ชั่วโมง

ไม่กี่ปีที่ผ่านมา โทรศัพท์สมาร์ทโฟนได้เปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตผู้คนทั้งในด้านการสื่อสารประจำวัน ตลอดจนบริการต่างๆ อาทิ การสั่งอาหาร เรียกรถโดยสาร ซื้อสินค้า รวมถึงการบริหารจัดการการเงิน และสังคมด้านอื่นๆ

รายงานสำรวจพบว่า ชาวบราซิลใช้เวลากับสมาร์ทโฟนวันละ 5 ชั่วโมง ตามด้วยชาวจีน วันละ 3 ชั่วโมง ขณะที่ประชาชนในสหรัฐอเมริกา, อิตาลี, สเปน, เกาหลีใต้, แคนาดา และสหราชอาณาจักร ใช้เวลามากกว่า 2 ชั่วโมง

ด้านการสำรวจของ Tomi Ahonen บริษัทที่ปรึกษาเทคโนโลยีการสื่อสาร พบว่า ประชาชนใช้เวลาจ้องมองโทรศัพท์ ทุก 6.5 นาที ซึ่งหมายความว่า แต่ละวันนั้น ผู้คนก้มมองโทรศัพท์มากถึง 150 ครั้ง

อาการติดโทรศัพท์มือถือของชาวจีนนั้น มีสาเหตุหลักข้อหนึ่งคือการขาดกิจกรรมสันทนาการ และกิจกรรมที่เป็นอดิเรกอื่นๆ ก็ไม่ค่อยเป็นที่นิยม และสำหรับชาวจีนที่ใช้อินเทอร์เน็ต 688 ล้านคนในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ใช้ผ่านโทรศัพท์มือถือด้วย ดังนั้นกิจกรรมท่องโลกออนไลน์คือการใช้เวลายามว่างเกือบทั้งหมดข่าวที่เกี่ยวข้อง องค์กรสื่อในจีนเผย ชาวเน็ตจีนกว่า 70% นิยมอ่านข่าวบนมือถือ มือถือทำรวย ยุคนี้คนสวยถ่ายทอดสด เงินดีกว่าบัณฑิตจบใหม่ ชาวจีนกว่าร้อยละ 90 ใช้อินเตอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือ

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000066238