กัมพูชาสั่งหมึกลบไม่ออกจากอินเดีย ป้องกันเวียนเทียนเลือกตั้ง มิ.ย.นี้

วันที่ 2017-05-19 13:04:59 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - อินโดจีน

 
tags :
 


ภาพแฟ้มเอเอฟพี เดือนม.ค. 2555 นายกรัฐมนตรีฮุนเซนจุ่มนิ้วชี้ลงในขวดหมึกลบไม่ออก หลังลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ยังคูหาเลือกตั้งในจ.กันดาล การจุ่มนิ้วลงในน้ำหมึกเป็นอีกหนึ่งมาตรการในการป้องกันประชาชนลงคะแนนซ้ำ. -- Agence France-Presse/Tang Chhin Sothy.
ซินหวา - กัมพูชาได้สั่งซื้อหมึกลบไม่ออก 46,500 ขวด จากอินเดีย สำหรับใช้ในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่จะมีขึ้นในวันที่ 4 มิ.ย.นี้ ตามการเปิดเผยของประธานคณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ (NEC)

“หมึกส่งมาถึงกัมพูชาเรียบร้อยแล้ว” สิก บุน หก ประธาน NEC กล่าวแถลงข่าวที่กรุงพนมเปญ และว่างบประมาณในการจัดซื้อหมึกรวมทั้งสิ้น 790,000 ดอลลาร์ (ประมาณ 27 ล้านบาท)

หมึกลบไม่ได้ดังกล่าวจะใช้กับผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่จะต้องจุ่มนิ้วกับน้ำหมึกเพื่อใช้สิทธิลงคะแนนเสียง และน้ำหมึกจะติดอยู่นานประมาณ 15 วัน

“นี่เป็นหนึ่งในมาตรการป้องกันประชาชนลงคะแนนเสียงซ้ำ” ประธาน NEC กล่าว

ชาวกัมพูชาราว 7.87 ล้านคน ได้ลงทะเบียนเพื่อร่วมลงคะแนนเสียงในการเลือกตั้งท้องถิ่นที่กำลังจะมีขึ้นเพื่อเลือกหัวหน้า และสภาคอมมูน จากทั้งหมด 1,646 คอมมูนทั่วประเทศ

คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งชาติ ระบุว่า ในการเลือกตั้งมีพรรคการเมืองลงทะเบียนส่งผู้สมัครลงรับเลือกตั้งทั้งหมด 12 พรรค โดยพรรคใหญ่ยังคงเป็นพรรคประชาชนกัมพูชา (CPP) พรรคกู้ชาติกัมพูชา (CNRP) และพรรคฟุนซินเปก

การเลือกตั้งท้องถิ่นมีขึ้นทุกๆ 5 ปี เป็นการเลือกตั้งใหญ่ที่สุดอันดับสองรองจากการเลือกตั้งทั่วไป

ในการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในเดือน มิ.ย.2555 โดยพรรค CPP กวาดที่นั่งหัวหน้าคอมมูนไปทั้งหมด 1,592 ที่ จาก 1,633 ที่นั่ง ขณะที่พรรคฝ่ายค้าน CNRP ได้ไป 40 ที่นั่ง และพรรคฟุนซินเปก ได้ไปเพียงที่นั่งเดียว.

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050826

ข่าวที่เกี่ยวข้อง กัมพูชาสั่งหมึกลบไม่ออกจากอินเดีย ป้องกันเวียนเทียนเลือกตั้ง มิ.ย.นี้

ข่าวที่คล้ายกัน