“พาณิชย์” ร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เปิดโอกาสเอกชนซื้อขายหนังและร่วมทุนทำหนังกับต่างชาติ

วันที่ 2017-05-19 18:07:37 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ธุรกิจ

 
tags :
 

“พาณิชย์” เข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ดันเอกชนซื้อขายหรือร่วมทุนสร้างภาพยนตร์กับต่างชาติ เผยหนังแนวสยองขวัญ และมวยไทยได้รับความนิยมสูง มั่นใจผู้ประกอบการไทยขายผลงานได้แน่ หลังปีก่อนขายได้เกือบ 500 ล้าน เตรียมจัดโรดโชว์ต่อเนื่อง ขยายโอกาสให้ผู้ประกอบการไทย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ได้นำกลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์ไทยเข้าร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ณ ประเทศฝรั่งเศส และได้หารือร่วมกับกลุ่มผู้ผลิตภาพยนตร์หลายราย ได้ให้ข้อมูลตรงกันว่าเป็นโอกาสดีที่ไทยจะได้นำผลงานมาแสดงให้กับคนในวงการภาพยนตร์ต่างชาติ และผลักดันให้เกิดการซื้อขาย หรือร่วมทุนสร้าง (Co Production) ภาพยนตร์กันต่อไปในอนาคต ซึ่งผู้ประกอบการมั่นใจว่าจะขายหนังไทยได้ โดยเฉพาะแนวสยองขวัญ และแนว Action เช่น มวยไทย ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยปีที่ผ่านมาสามารถขายผลงานภายในงานนี้ได้สูงเกือบ 500 ล้านบาท และปีนี้ก็มั่นใจว่าจะขายได้อีก รวมทั้งจะเกิดความร่วมมือในการสร้างหนังที่จะทำให้ช่องทางการตลาดกว้างขึ้น และการพัฒนาหนังไทยมีความหลากหลายขึ้น

ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์มีแผนที่จะเดินหน้าจัดให้มีคณะผู้แทนการค้าทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเดินทางไปเข้าร่วมงานภาพยนตร์ที่เกี่ยวข้อง และจะนัดหมายเจรจาการค้าอย่างต่อเนื่องในตลาดเป้าหมาย โดยที่ผ่านมาได้นำนักธุรกิจไปเจรจาการค้าและเข้าร่วมเสนองานในประเทศเป้าหมายมาโดยตลอด สามารถสร้างรายได้กว่า 30,000 ล้านบาท และยังช่วยให้อุตสาหกรรมข้างเคียงพลอยได้รับประโยชน์ไปด้วย เช่น อุตสาหกรรมตัดต่อ ลงเสียง เช่ารถ จัดเลี้ยง นักแสดง ช่างแต่งหน้า เป็นต้น

สำหรับงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เป็นงานเทศกาลภาพยนตร์ที่มีชื่อเสียงและสำคัญเป็นลำดับต้นๆ ของโลก การจัดงานปีนี้มีพื้นที่จัดแสดงถึง 13,000 ตร.ม. มีผู้เชี่ยวชาญด้านภาพยนตร์ รวมทั้งผู้ซื้อภาพยนตร์จากทั่วโลกเข้าร่วมงานกว่า 14,000 คน ผู้สร้างภาพยนตร์ 3,200 คน และผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์ 12,000 คน

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000051011

ข่าวที่เกี่ยวข้อง “พาณิชย์” ร่วมงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ เปิดโอกาสเอกชนซื้อขายหนังและร่วมทุนทำหนังกับต่างชาติ

ข่าวที่คล้ายกัน