สลด!พบศพลูกสาวชาวเมียนมาถูกน้ำป่าซัดจมห้วยแม่ละเมาพร้อมแม่-ตากจัดซ้อมรับมือน้ำท่วม

วันที่ 2017-05-19 11:59:41 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ภูมิภาค

 
tags :
 

ตาก-ความคืบหน้าน้ำป่าพัดสองแรงงานแม่ลูกจมน้ำเสียชีวิต ล่าสุดพบศพครบทั้งสองศพแล้ว ขณะเดียวกัน จังหวัดตาก จัดซ้อมแผนเตรียมความพร้อมอพยพชาวบ้าน ป้องกันภัยน้ำท่วม ดินโคลนถล่ม หลังพื้นที่เชิงเขามีฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน

วันนี้(19 พ.ค.)เมื่อเวลา 09.00 น เจ้าหน้าที่หน่วยกู้ชีพบ้านแม่กื๊ดหลวง พร้อมชาวบ้าน เขตอำเภอแม่ระมาด จังหวัดตากยังคงระดมกำลังช่วยกันออกค้นหา ร่างของแรงงาน สองแม่ลูกที่ถูกกระแสน้ำป่าพัดร่างทั้งสองจมน้ำหายตัวไป ขณะที่ทั้งสองกำลังว่ายน้ำข้ามลำห้วย แม่ละเมา เขตหมู่ที่ 4 ตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งเมื่อช่วงบ่ายของเย็นวานที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้พบศพนาง มาอู อายุ 38 ปี ผู้เป็นมารดา แต่ยังไม่พบร่างของ นางสาว ซูมอเอา อายุ 16 ปีบุตรสาวที่ยังสูญหาย

ล่าสุดหน่วยกู้ชีพแม่กื๊ดหลวง ประสบความสำเร็จสามารถค้นหาศพนางสาว ซูมอเอา ที่สูญหายไปกับกระแสน้ำป่า โดยพบศพลอยห่างจากจุดเกิดเหตุไปเกือบ 2 กิโลเมตร สภาพศพเริ่มเน่าเปื่อย แทบจำใบหน้าเดิมไม่ได้ หน่วยกู้ชีพจึงทำการนำศพขึ้นจากลำห้วย ที่น้ำยังคงเป็นสีแดงขุ่นและไหลอย่างเชี่ยวกราก ก่อนจะทำพิธีนิมนต์พระสงฆ์มาสวดเชิญวิญญาณผู้เสียตามความเชื่อของชาวบ้าน ก่อนจะนำศพส่งให้แพทย์โรงพยาบาลแม่ระมาดทำการชันสูตร แล้วส่งมอบศพทั้งสองแม่ลูก ให้ญาตินำไปบำเพ็ญกุศลท่ามกลางความโศกเศร้าของบรรดาญาติผู้เสียชีวิตทั้งสองราย

ขณะเดียวกันช่วงเช้าวันนี้ นาย สุทธา สายวาณิชย์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก เป็นประธานเปิดการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ซ้อมแผนอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยจากอุทกภัย นํ้าป่าไหลหลากและดินโคลนถล่ม ในเขต 5 อำเภอชายแดน จังหวัดตาก โดยมีการจำลองสถานการณ์การฝึกซ้อมในการช่วยเหลือผู้ประสบภัยที่ติดอยู่ในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม และการเข้าป้องกันอำนวยความปลอดภัยแก่ชาวบ้านแบบเสมือนจริง

โดยสถานการณ์ฝนตกในพื้นที่จังหวัดตาก ขณะนี้พื้นที่เชิงเขายังคงมีฝนตกติดต่อกันอย่างต่อเนื่อง จังหวัดตากจึงสั่งการให้ทุกหน่วยงาน 5 อำเภอแนวชายแดนจังหวัดตาก ให้มีการเตรียมความพร้อมทั้งเจ้าหน้าที่ผู้ปฎิบัติการกู้ภัย ตลอดจนเตรียมความพร้อมของอุปกรณ์กู้ภัยทุกชนิดให้มีความพร้อมใช้การได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งหลังการฝึกซ้อมแผนในวันนี้ ทุกหน่วยงานผ่านการประเมินและสามารถพร้อมออกปฏิบัติการช่วยเหลือประชาชนได้ทันทีเมื่อเกิดเหตุภัยพิบัติฉุกเฉิน


ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050777

ข่าวที่เกี่ยวข้อง สลด!พบศพลูกสาวชาวเมียนมาถูกน้ำป่าซัดจมห้วยแม่ละเมาพร้อมแม่-ตากจัดซ้อมรับมือน้ำท่วม

ข่าวที่คล้ายกัน