หนักจริง..ตลาดสด-ชุมชนกลางเชียงใหม่ ยังจมบาดาล

วันที่ 2017-05-19 10:58:05 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ภูมิภาค

 
tags :
 

เชียงใหม่ - น้ำท่วมตัวเมืองเชียงใหม่ ยังหนัก ล่าสุดตลาดสด-ชุมชนกลางเมืองหลายแห่ง ยังจมบาดาล รถผ่านเข้า-ออกไม่ได้ ชาวบ้านบางรายต้องออกมาอยู่บนถนน-บางรายยังอยู่บนชั้น 2 ของบ้าน ขณะที่ผู้ว่าฯสั่ง จนท.เร่งระบายน้ำท่วมเต็มที่

วันนี้(19 พ.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าสถานการณ์น้ำท่วมในตัวเมืองเชียงใหม่ ว่า ขณะนี้ระดับน้ำที่ท่วมขัง ตามชุมชนหลายแห่ง ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ จากฝนที่ตกหนัก ทำให้ปริมาณน้ำ ที่ไหลมาจากดอยสุเทพ ได้ไหลบ่าลงพื้นที่ลุ่มต่ำ และขยายวงกว้าง เข้าท่วมชุมชนศรีปิงเมือง ชุมชนตลาดประตูก้อม ชุมชนระแกง ชุมชนฟ้าใหม่ ย่านถนนสุริยะวงศ์ ทำให้ร้านค้าต่างๆ ในตลาดสดประตูก้อมต้องหยุดขาย

ขณะที่ถนนสุริยะวงศ์ ยังถูกน้ำท่วมขังสูงกว่า 50 ซม. รถไม่สามารถผ่านได้ ส่วนร้านค้าย่านกาดก้อม ชาวบ้านต้องนำแผงเหล็ก มากั้นตามหน้าร้านป้องกันคลื่นน้ำจากรถที่วิ่งมาปะทะเข้ามาในร้าน ทำให้สินค้าได้รับความเสียหาย

ส่วนย่านสี่แยกข่วงสิงห์ กลางเมืองเชียงใหม่ ระดับน้ำได้ลดลงสู่ภาวะปกติแล้ว แต่ยังมีน้ำท่วมขังบ้านเรือนประชาชน ที่อยู่ในที่ลุ่มต่ำ ระดับน้ำยังสูงกว่า 50 ซม.ทำให้ทรัพย์สิน ได้รับความเสียหายเกือบทั้งหมด ชาวบ้านยังไร้ที่อาศัย ต้องออกมาอยู่บนถนน หรือไปอาศัยบ้านญาติแทน บางรายยังต้องอาศัยอยู่บนชั้น 2 ของตัวบ้าน

และเมื่อเวลา 08.00 น.เศษที่ผ่านมา นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ลงพื้นที่สำรวจติดตาม และสั่งการในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังตัวเมืองเชียงใหม่ ทำให้ถนนหลายสายในตัวเมืองเชียงใหม่เป็นอัมพาต การจราจรติดขัดตลอดสาย

อาทิ ถนนช้างคลาน ถนนประชาสัมพันธ์ ถนนมหิดล ถนนเจริญประเทศและอีกหลายสายจำเป็นต้องปิดการจราจร และบ้านเรือนประชาชนในบริเวณถนนดังกล่าวถูกน้ำท่วมขัง เป็นเหตุให้โรงเรียนหลายแห่งต้องสั่งปิดเรียนกะทันหัน

ซึ่งจากการลงสำรวจพื้นที่น้ำท่วมขัง บริเวณทางลอดป่าแดด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประสานสำนักงานชลประทานเชียงใหม่นำเครื่องสูบน้ำเข้าไปช่วยเหลือเร่งด่วนแล้ว เนื่องจากเครื่องสูบน้ำของเทศบาลนครเชียงใหม่ที่มีอยู่ระบายไม่ทัน เช่นเดียวกับที่ถนนช้างคลาน แยกสุสานหายยา และอีกหลายจุด ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่โทรศัพท์สั่งการให้สำนักงานชลประทานเปิดประตูระบายน้ำ คลองแม่ข่า ลงสู่แม่น้ำปิง ขณะเดียวกันได้แจ้งให้ทุกท้องถิ่นระดมความช่วยเหลือประชาชนเร่งระบายน้ำ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนที่บ้านเรือนถูกน้ำท่วมขัง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ช่วงบ่ายวันนี้(19 พ.ค.60) จะเรียกประชุมคณะกรรมการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ เข้าหารือแนวทางการเร่งระบายน้ำโดยเร็วที่สุด พร้อมกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาและเตรียมการรับมือน้ำฝนที่เพิ่มลงมาอีก

ขณะที่ มทบ.33 ได้ส่งกำลังพลออกเร่งช่วยเหลือชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมนำกระสอบทรายกั้น ป้องกันน้ำไหลเข้าบ้านเรือนเพิ่มเติม ด้านชลประทานจังหวัด ก็ได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้ง เพื่อสูบน้ำท่วมขังออกอย่างเร่งด่วนแล้ว ซึ่งคาดว่า หากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำระดับน้ำก็น่าจะค่อยลดลง ขณะที่ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ เร่งสูบน้ำระบายอย่างเร่งด่วน


ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050740