ระดม 7 วงดนตรี 889 ชีวิต ถ่ายทอดเพลงพระราชนิพนธ์ ในมหรสพดนตรีสากลพระราชพิธี

วันที่ 2017-05-19 09:04:13 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - คุณภาพชีวิต

 
tags :
 

มหรสพดนตรีสากลในงานพระราชพิธี ระดม 7 วงดนตรี 889 ชีวิต บรรเลง 44 เพลงพระราชนิพนธ์ถ่ายทอดพระอัจฉริยะภาพด้านดนตรี เตรียมชุดแสดงมโนราห์บัลเลต์ ระบำปลายเท้าในหลวง ร.9 เคยทอดพระเนตรที่ยุโรป

น.ส.อโณทัย นิติพน คณบดีสำนักวิชาดุริยางคศาสตร์ สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา กล่าวว่า การจัดแสดงมหรสพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช วันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งจะมีเวทีโขนและหนังใหญ่ เวทีละคร และเวทีดนตรีสากล สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนามีส่วนเกี่ยวข้องในการร่วมแสดงในเวทีดนตรีสากล โดยจะมีวงดนตรี 7 วง ประกอบด้วยวงดนตรีสี่เหล่าทัพ วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ วงดนตรีแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ CU BAND และวงของสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา ทำการแสดงบทเพลงพระราชนิพนธ์ที่ไม่ซ้ำกัน โดย รศ. คุณหญิง วงจันทร์ พินัยนิติศาสตร์ อธิการบดีสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา มอบให้ตนทำกรอบการแสดงของสถาบันฯ ครั้งนี้ ในเบื้องต้นจะมีนักศึกษาของสถาบันฯและวงดุริยางค์เยาวชนสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนา ประมาณ 40 คน ที่มีความสามารถด้านขับร้องประสานเสียงและเล่นดนตรีเข้าร่วมแสดงดนตรีในชุด “ดุจหยาดทิพย์ชโลมหล้า” ร่วมกับวงดุริยางค์สากล กรมศิลปากร สมาชิกวงดนตรี อ.ส.วันศุกร์ วงสหายพัฒนา สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ โรงเรียนราชินี และวง Royal Bangkok Symphony Orchestra (RBSO) สำหรับบทเพลงที่จะบรรเลงประกอบไปด้วยบทเพลงพระราชนิพนธ์ทั้งหมด ได้แก่ แผ่นดินของเรา, Alexandra, ไร้จันทร์,ไร้เดือน และ No Moon นอกจากนี้ จะมีการแสดงบัลเล่ต์ เรื่อง “มโนห์รา” หรือ “Kinari Suite” หนึ่งในบทพระราชนิพนธ์ ซึ่งประกอบด้วยเพลง Nature Waltz, The Hunter, Kinari Waltz, A love Story, ภิรมย์รัก และ Blue day แล้วยังมีบทเพลงเทิดพระเกียรติที่ทางสถาบันฯ จะแสดง 2 เพลง คือ พระราชาผู้ทรงธรรมและในหลวงของแผ่นดิน โดยนักร้องประสานเสียง 89 คน มีอาจารย์วานิช โปตะวณิช เป็นคอนดักเตอร์ และทันทีที่ได้โน็ตเพลงจากสำนักการสังคีต กรมศิลปากร จากนั้นแต่ละวงจะแยกกันฝึกซ้อม ทั้งนี้ ในเดือนกันยายน จะนัดฝึกรวมซ้อมใหญ่ ณ เวทีจริง ก่อนวันประกอบพระราชพิธีจริงวันที่ 26 ต.ค. นอกจากนี้ สถาบันฯ ยังได้รับมอบหมายให้จัดการแสดงดนตรีภายหลังพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพอีกด้วย โดยจะใช้วงดุริยางค์เยาวชนสถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนาทำการแสดงเพลงพระราชนิพนธ์ รวมถึงจะมีศิลปินรับเชิญจากต่างประเทศที่จะร่วมน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านด้วย
"เวทีดนตรีสากลเป็นความร่วมมือของ 7 วงออร์เคสตร้าชั้นนำ จำนวน 889 คน บรรเลงบทเพลงพระราชนิพนธ์เพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณในหลวง ร.9 องค์คีตราชัน และถ่ายทอดพระอัจฉริยภาพทางดนตรีเพราะภาษาดนตรีของพระองค์ท่านเป็นที่ประจักษ์กว้างขวางทั้งในและต่างประเทศ" น.ส.อโณทัย กล่าวด้วยว่า นอกเหนือจากงานพระบรมศพ ตลอดปีนี้สถาบันดนตรีกัลยาณิวัฒนาจะจัดกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ในหลวง รัชกาลที่ 9 อัญเชิญบทเพลงพระราชนิพนธ์มาแสดงทุกครั้ง

นายสมเกียรติ ศรีคำ หัวหน้ากลุ่มดุริยางค์สากล กรมศิลปากร กล่าวว่า เวทีดนตรีสากลในงานมหรสพครั้งนี้วงดนตรีทั้ง 7 วง จะแสดงบทเพลงพระราชนิพนธ์จำนวน 44 บทเพลง เริ่มการแสดงวงแรกตั้งแต่ 23.00 น.ของวันที่ 26 ต.ค.ต่อเนื่องถึงเวลา 06.00 น. วันที่ 27 ต.ค. โดยวงของสถาบันกัลยาณิวัฒนาจะเปิดการแสดงวงแรก ตามด้วยวงดนตรีสี่เหล่าทัพ วงดนตรีกรมประชาสัมพันธ์ ปิดท้ายด้วย CU BAND ของจุฬาฯ โดยกรมศิลปากรควบคุมตลอดการแสดง

" ทุกรายการแสดงเพื่อเทิดพระเกียรติในหลวง รัชกาลที่ 9 โดยเฉพาะการแสดงบัลเล่ต์ เรื่อง “มโนห์รา” จำนวน 6 องค์ ประกอบด้วยนักดนตรี 89 คน นักแสดงบัลเล่ต์ 89 คน ออกแบบการแสดงเหมือนเมื่อครั้งพระองค์ได้ทอดพระเนตรมโนห์ราบัลเล่ต์ในยุโรป เป็นเพลงพระราชนิพนธ์ประกอบระบำปลายเท้าที่หาชมได้ยาก หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตั้งใจสร้างสรรค์ถวายพระองค์ท่านครั้งสุดท้าย อีกการแสดงเชิญสมาชิกวงดนตรี อ.ส.วันศุกร์ ร่วมบรรเลงเพลงมโนห์รา เพื่อน้อมรำลึกถึงพระองค์ท่านด้วย " นายสมเกียรติ กล่าว

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050544