ซานฟรานซิสโกห่วงคนเดินถนน เตรียมออกกฎห้ามหุ่นยนต์วิ่งบนทางเท้า

วันที่ 2017-05-19 08:10:01 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - Cyberbiz

 
tags :
 

ซานฟรานซิสโก เตรียมออกกฎหมายห้ามการใช้หุ่นยนต์ส่งของออกวิ่งให้บริการบนทางเท้าของเมืองแล้ว หลังเจ้าหน้าที่ด้านกฎหมายระดับสูงมองว่าจะทำให้ทางเท้าไม่ปลอดภัย และไม่สะดวกสบายสำหรับคนเดินถนน

โดยมุมมองดังกล่าวเกิดขึ้นจากเจ้าหน้าที่กฎหมายระดับสูงอย่างนอร์แมน ยี (Norman Yee) ที่มองว่าซานฟรานซิสโกควรมีทางเท้าที่สามารถอำนวยความสะดวกให้กับคนเดินถนนทุกวัยได้อย่างเต็มที่ ซึ่งการมีหุ่นยนต์ร่วมวิ่งบนทางเท้าด้วยนั้นจะทำให้เด็ก คนชรา และคนพิการต้องลำบากกับการคอยระวังหุ่นยนต์เหล่านั้น

"เพราะเด็ก คนชรา คนพิการไม่สามารถเคลื่อนไหวได้เร็วนัก ผมจึงอยากเก็บทางเดินเท้าไว้ให้เป็นที่ปลอดภัยสำหรับผู้คนทุกวัย" นายยีกล่าว

ทั้งนี้ นายยีเคยนำกฎหมายต่าง ๆ ที่มีอยู่มาพิจารณาเพื่อจัดระเบียบหุ่นยนต์เหล่านี้ แต่ไม่นานก็พบว่า กฎหมายที่มีอยู่เดิมไม่สามารถควบคุมการใช้งานหุ่นยนต์เหล่านี้ได้

โดยผู้ที่จะได้รับผลกระทบจากกฎหมายดังกล่าวอาจเป็นสตาร์ทอัปอย่าง สตาร์ชิป เทคโนโลยีส์ (Starship Technologies) ซึ่งเป็นผู้ให้บริการส่งอาหารโดยใช้หุ่นยนต์ชื่อ Chronicle เป็นผู้ส่ง โดยหุ่นยนต์ดังกล่าวมีความสูง 4 ฟุต และปัจจุบันได้รับการพัฒนาให้สามารถบรรจุสินค้าได้ทั้งสิ้น 4 ชุดต่อการส่งครั้งหนึ่ง สำหรับการเดินทางนั้น หุ่นยนต์ดังกล่าวเคลื่อนที่ได้ด้วยความเร็ว 3 - 4 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งทาง Starship ระบุว่าเป็นความเร็วในระดับเดียวกับคนเดินถนนคนอื่น ๆ

สำหรับหุ่นยนต์ส่งของ Chronicle นั้น ปัจจุบันถูกใช้ในการส่งอาหารร้อนจาก Yelp Eat24 ในย่าน Mission และ Potrero Hill

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050695