ดีเอสไอเผยเรียก “อนันต์ อัศวโภคิน” รับทราบข้อหา 7 มิ.ย. หากขอเลื่อนเล็งพิจารณาเหตุผล

วันที่ 2017-05-18 19:50:18 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - อาชญากรรม

 
tags :
 

MGR Online - อธิบดีดีเอสไอเผยความคืบหน้าออกหมายเรียก “อนันต์ อัศวโภคิน” รับทราบข้อหาในวันที่ 7 มิ.ย.เวลา 10.00 น. ฐานสมคบร่วมกันฟอกเงิน พบหลักฐานเอกสารระบุเป็นเจ้าของที่ดิน หากเลื่อนนัดต้องพิจารณาเหตุผล

สืบเนื่องจากกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกนายอนันต์ อัศวโภคิน รับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน คดีพิเศษที่ 10/2560 หลังเกี่ยวข้องกับการทุจริตภายในสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ความเสียหายรวมประมาณ 13,000 ล้านบาท เป็นคดีพิเศษ และนำไปสู่การสอบสวนขยายผลถึงขบวนการฉ้อโกงประชาชน รับของโจร และความผิดฐานฟอกเงินที่ได้จากการกระทำความผิดในเรื่องดังกล่าวจำนวนหลายคดีแล้วนั้น

วันนี้ (18 พ.ค.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ เปิดเผยความคืบหน้าว่า ตั้งแต่ปี 2556 ดีเอสไอดำเนินคดีต่อกลุ่มรับเช็คจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ทั้ง 8 กลุ่ม โดยกลุ่มของนายอนันต์ได้ตรวจสอบพบหลักฐานเป็นเส้นทางการเงินและเอกสารรับเป็นเจ้าของที่ดิน ซึ่งหมายเรียกจะให้นายอนันต์มาพบในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ เวลา 10.00 น. ส่วนผู้ถูกกล่าวหาจะนำหลักฐานมาชี้แจ้งก็พร้อมรับไว้พิจารณา รวมถึงการขอเลื่อนต้องดูเหตุผลอีกครั้ง

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวอีกว่า สำหรับคดีพิเศษที่ 10/2560 พนักงานสอบสวนคดีพิเศษและพนักงานอัยการได้มีมติร่วมกันให้เรียกตัวนายอนันต์มารับทราบข้อกล่าวหา เนื่องจากทุกคดีมีความเกี่ยวเนื่องกันหมด เพราะ นายศุภชัยนำเงินออกจากสหกรณ์ก็กระจายไปตามกลุ่มต่างๆ แต่ละกลุ่มที่ดำเนินคดีแล้วก็พบหลักฐานเพิ่มเติม อีกทั้งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษทำคดีอย่างตรงไปตรงมาตั้งแต่เริ่มแรก ว่าด้วยพยานหลักฐาน ทำเป็นรูปของคณะกรรมการ ทั้งพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ อัยการ ที่ปรึกษาคดีพิเศษ โดยขั้นตอนการออกหมายเรียกทุกฝ่ายต้องเห็นตรงกัน นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังนึกถึงผู้เสียหายกว่า 5 หมื่นคนที่รอติดตามสินทรัพย์จากการฉ้อโกงให้นำกลับเอามาคืน

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวต่อว่า ส่วนคดีเกี่ยวข้องกับวัดพระธรรมกายมีอีกหลายคดี และดำเนินการทุกกลุ่มที่รับเช็คจากนายศุภชัยนั้นเมื่อตรวจสอบแล้วจะพบเส้นทางการเงิน เช่น นำไปซื้อหุ้นบริษัท เอ็ม-โฮม เอสพีวี 2 จำกัด ที่เคยดำเนินการกับนายศุภชัยไปครั้งหนึ่งแล้ว เมื่อขยายผลไปอีกก็พบบุคคลเกี่ยวข้องเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม การจับกุมพระธัมมชโยที่กำลังหลบหนีอยู่นั้น ชุดพนักงานสอบสวนยังติดตามตลอดและมีการแจ้งข้อมูลข่าวสารของประชาชนเข้ามาเรื่อยๆ ส่วนการบริหารภายในวัดพระธรรมกายมีคณะกรรมการ 4 ฝ่ายดูแลตรวจสอบความเคลื่อนไหวของพระธัมมชโยแต่ยังไม่พบ รวมทั้งได้มีการห้ามจัดกิจกรรมบางอย่างและดูแลคำสอนให้ตรงตามพระวินัย

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050604

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ดีเอสไอเผยเรียก “อนันต์ อัศวโภคิน” รับทราบข้อหา 7 มิ.ย. หากขอเลื่อนเล็งพิจารณาเหตุผล

ข่าวที่คล้ายกัน