กทม.เฝ้าระวังพิเศษ 14 จุดเสี่ยงน้ำท่วม เหตุที่ต่างระดับ-ก่อสร้างขวางทางน้ำ

วันที่ 2017-05-18 18:36:09 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - คุณภาพชีวิต

 
tags :
 

ผู้ว่าฯ กทม.สั่งเฝ้าระวังพิเศษ 14 จุดเสี่ยงน้ำท่วม เหตุที่ต่างระดับ-ก่อสร้างขวางทางน้ำ เผยติดตามพยากรณ์อากาศต่อเนื่อง รู้ล่วงหน้าก่อนฝนตก 2-3 ชม. ช่วยเตรียมรับมือระบายน้ำได้ทัน เผย 15-16 พ.ค. ฝนตกหนักระบายน้ำเร็วขึ้น 50%

วันนี้ (18 พ.ค.) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการเตีรยมป้องกันน้ำท่วม กทม. ว่า ขอบคุณข้าราชการและเจ้าหน้าที่ของ กทม. โดยเฉพาะสำนักการระบายน้ำและสำนักงานเขต ที่ทำงานด้วยความตั้งใจทำให้การระบายน้ำในหน้าฝนปีนี้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สามารถระบายน้ำในจุดที่ท่วมขังได้เร็วขึ้นกว่าเดิมถึง 50% ขอให้มีกำลังใจที่จะทำต่อไปเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนจากปัญหาน้ำท่วมขังให้ลดเหลือน้อยที่สุด โดยเฉพาะเจ้าหน้าที่ซึ่งต้องทำงานหนักในการเตรียมพร้อมและเฝ้าระวังจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม จำนวน 14 จุด อันเนื่องมาจากเป็นพื้นที่ต่างระดับหรือพื้นที่ก่อสร้างกีดขวางทางน้ำ

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว และจะมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องนั้น กทม.มีความห่วงใยผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับประชาชนจึงสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษในจุดเฝ้าระวังที่เป็นพื้นที่ต่างระดับหรือพื้นที่ก่อสร้างกีดขวางทางน้ำ 14 จุด โดยจะติดตามสถานการณ์พยากรณ์อากาศ และการทำนายน้ำฝนจากข้อมูลเรดาห์ที่แม่นยำ ซึ่งจะรู้ล่วงหน้าก่อนฝนตก ประมาณ 2-3 ชั่วโมง ว่าจะมีฝนตกในพื้นที่ตรงไหน ระดับฝนหนักเบาเพียงใด ทำให้เจ้าหน้าที่ระบายน้ำและหน่วยเบสท์ ซึ่งเตรียมการณ์เฝ้าระวังอยู่ในพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง สามารถเร่งพร่องน้ำในคูคลองเพื่อเตรียมรับน้ำฝนได้ในทันที ขณะเดียวกันเครื่องมืออุปกรณ์ เครื่องสูบน้ำ ที่เตรียมพร้อมไว้ก่อนหน้าซึ่งต้องผ่านการตรวจสอบให้ใช้งานได้อยู่ตลอดเวลา เมื่อเกิดฝนตกหนักก็จะสามารถเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ได้เร็วขึ้น

"จากเหตุการณ์ฝนตกเมื่อช่วงวันที่ 15-16 พ.ค.ที่ผ่านมา ตกหนักกว่า 100 มม. แต่สามารถระบายน้ำได้เร็วขึ้นประมาณ 50% กล่าวคือจากเดิมที่น้ำเคยท่วมขังบนถนน 3-4 ชั่วโมงก็สามารถระบายน้ำจนแห้งได้ภายใน 1 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนกรณีมีน้ำท่วมขังที่ต้องเร่งระบายในถนนสายต่างๆ เพื่อให้ประชาชนสามารถหลีกเลี่ยงเส้นทาง และวางแผนการเดินทางผ่านทางสถานีวิทยุต่างๆ รวมทั้งให้ประชาชนสามารถติดตามการรายงานสถานการณ์ฝนผ่านทางเว็บไซต์สำนักการระบายน้ำ dds.bangkok.go.th หรือเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ของศูนย์ป้องกันน้ำท่วม @BKK_BEST" ผู้ว่าฯ กทม. กล่าว

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า สำหรับจุดเฝ้าระวังน้ำท่วม จำนวน 14 จุด ที่เป็นพื้นที่ต่างระดับและพื้นที่ก่อสร้างกีดขวางทางน้ำ ได้แก่ 1. บริเวณวงเวียนหลักสี่ ถนนแจ้งวัฒนะ 2.บริเวณคลองเปรมประชากร ถนนแจ้งวัฒนะ 3.ช่วงหน้าตลาดพงษ์เพชร และปากซอยชินเขต 1 ถนนงามวงศ์วาน 4. ช่วงหน้าธนาคารกรุงเทพ ถนนรัชดาภิเษก 5. ช่วงหน้าตลาดอมรพันธ์ และแยกเกษตร ถนนงามวงศ์วาน 6.ช่วงแยกเตาปูน ถนนประชาราษฎร์สาย 2 7. ถนนนครไชยศรี ช่วงหน้าตลาดสามย่าน 8. ถนนพญาไท ช่วงหน้ากรมปศุสัตว์ 9. ถนนสนามไชย จากซอยเศรษฐการ-ถนนท้ายวัง และรอบสนามหลวง 10. ถนนเจริญกรุง (แยกหมอมี) 11. ถนนสวนพลู จากสาทรใต้-นางลิ้นจี่ 12. ถนนฉิมพลี จากถนนบรมราชชนนี-ทางรถไฟสายใต้ 13.ถนนเพชรเกษม จากคลองทวีวัฒนา - คลองราชมนตรี และ 14. ถนนบางขุนเทียน จากถนนพระรามที่ 1 - บางขุนเทียนชายทะเล

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050562

ข่าวที่เกี่ยวข้อง กทม.เฝ้าระวังพิเศษ 14 จุดเสี่ยงน้ำท่วม เหตุที่ต่างระดับ-ก่อสร้างขวางทางน้ำ

ข่าวที่คล้ายกัน