สธ.เสียใจ "หมอบอล" อาสาอยู่เวรดูแลคนไข้ทั้งที่ป่วยจนเสียชีวิต แจงไม่มีการห้ามแลกเวร

วันที่ 2017-05-18 17:41:11 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - คุณภาพชีวิต

 
tags :
 

สธ.เสียใจ "หมอบอล" รพ.ลำปลายมาศ ป่วยแต่ยังเข้าเวรทำงานดูแลคนไข้จนสุดท้ายเสียชีวิต แจงไม่ได้มีการห้ามแลกเวรตามกระแสโซเชียล เผย "หมอบอล" อาสาอยู่เวร เพราะคิดว่าร่างกายไหว ต้องการหาค่าช้จ่ายเรียนเฉพาะทางต่อ

จากกรณีข่าว นพ.ฐาปกรณ์ ทองเกื้อ หรือหมอบอล แพทย์ประจำโรงพยาบาลลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ ป่วยหนัก แต่ยังเข้าเวรดูแลผู้ป่วย จนตัวเองเสียชีวิต เมื่อวันที่ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียว่า ต้องเข้าเวรทั้งที่ป่วยหนัก เนื่องจากไม่ได้รับการอนุมัติคำขอไม่เข้าเวรหรือออฟเวร

วันนี้ (18 พ.ค.) นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ตนขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวของ นพ.ฐาปกรณ์ สำหรับแพทย์ที่ทำหน้าที่อย่างเต็มที่การจากไปเป็นเรื่องที่น่าเสียดายทั้งของครอบครัว เพื่อนร่วมงาน และประชาชน ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบต่อไป

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัด สธ. กล่าวว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นไปยัง ผอ.รพ.ลำปลายมาศ พบว่า นพ.ฐาปกรณ์อาสาอยู่เวร เพราะคิดว่าร่างกายยังไหว มีอาการไข้เล็กน้อย ไม่ได้มีการขอแลกเวรตามที่มีการแชร์ในโซเชียลมีเดีย แต่หลังจากเข้าเวรแล้วรู้สึกวูบ เลยสั่งรักษาตัวเอง มีการให้น้ำเกลือและอาศัยเตียงว่างในห้องไอ.ซี.ยู.นอน หลังให้น้ำเกลือแล้วมีอาการเหนื่อย หอบ เลยมีการส่งต่อไปยัง รพ.บุรีรัมย์ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา ซึ่งสอดคล้องกับถ้อยแถลงของบิดาของ นพ.ฐาปกรณ์ ซึ่งบอกว่า นพ.ฐาปกรณ์อาสาอยู่เวร เพราะต้องการหาค่าใช้จ่ายเพื่อเรียนต่อเฉพาะทางด้านสูตินรีเวช และยังได้รับการปฏิบัติอย่างดีจากทางโรงพยาบาล

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นพ.ฐาปกรณ์เป็นคนที่ตั้งใจทำงาน แม้รู้สึกไม่สบายก็ยังนึกถึงคนไข้ เบื้องต้นได้สั่งการให้ผู้ตรวจราชการ สธ.เข้าไปช่วยเหลือเบื้องต้นแก่ครอบครัวของ นพ.ฐาปกรณ์แล้ว

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050530

ข่าวที่เกี่ยวข้อง สธ.เสียใจ

ข่าวที่คล้ายกัน