หมอเจอคนไข้เลี้ยงลูกด้วย "นมข้นหวาน" ทำเด็กป่วยขาดโปรตีน ผิวหนังลอก ภูมิคุ้มกันต่ำ

วันที่ 2017-05-18 18:15:57 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - คุณภาพชีวิต

 
tags :
 

หมอ รพ.สุไหงโก-ลก แชร์เรื่องราวขณะลงตรวจ เจอคนไข้เลี้ยงลูกด้วย "นมข้นหวาน" พบเด็กป่วยโรคภาวะขาดโปรตีน สารอาหารและพลังงาน ส่งผลภูมิคุ้มกันต่ำ ติดเชื้อง่าย ผิวหนังหลุดลอกง่าย ตับโต เด็กซึม พัฒนาการช้า

ผู้ใช้เฟซบุ๊ก “นพ.อรรณพ บุญหวังช่วย” ได้โพสต์ข้อความระบุว่า วันนี้ตรวจคนไข้ที่คลินิกผิวหนัง รพ.สุไหงโก-ลก คนไข้เยอะจริงๆ เกือบ 50 ราย ได้กินข้าวเช้า+ข้าวเที่ยงก็บ่าย2แล้ว เหนื่อยแต่ก็สุขใจที่ได้ช่วยคนไข้ ตรวจๆไปก็เจออีกรายสำหรับคนไข้ที่เลี้ยงลูกด้วยนมข้นหวาน เลยต้องขออนุญาตคนไข้เอาภาพมาแบ่งปันเพื่อย้ำเตือนกันอีกครั้งและอยากจะฝากทุกๆ คนได้เตือน กับคนที่คุณรัก คุณรู้จัก หรือเป็นญาติก็ตาม ว่า #ห้ามเลี้ยงลูกกับนมข้นหวานโดยเด็ดขาด อยากมาแชร์เพื่อให้ความรู้กับทุกๆคน ว่านมข้นหวานไม่เหมาะกับการเลี้ยงลูก

เด็กที่เห็นในภาพวินิจฉัยว่าเป็น #Kawashiokor หรือ Protein Energy Malnutrition เป็นภาวะที่ผู้ป่วยมีการขาดโปรตีน สารอาหารและพลังงาน เพราะการให้ลูกทานนมข้นหวานนั้นจะมีส่วนประกอบ หลักแค่ ไขมัน น้ำตาล โซเดียม ซึ่งต่างจากนมแม่และนมวัวที่เป็นนมผงสำหรับเลี้ยงเด็ก ทำให้ผู้ป่วยเกิดผื่นดังภาพ เกิดภาวะภูมิคุ้มกันต่ำ ติดเชื้อง่าย เกิดอาการบวมทั้งตัวจากโปรตีนในเลือดต่ำมากจนทำให้น้ำในหลอดเลือดไหลออกนอกหลอดเลือด ผมเปราะบางร่วงง่าย ผิวหนังลอกหลุดง่าย ตับโต เด็กจะดูซึม พัฒนาการช้า

ดังนั้น อยากจะฝากทุกๆคนนะครับช่วยแชร์และเตือนๆกันไว้ว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมข้นหวานนั้นทำให้ลูกแย่อันตรายถึงชีวิตได้ เป็นห่วงคนไข้ทุกๆ คน น่ากลัวจริงๆ #โรคผิวหนัง #Kawashiokor

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050552

ข่าวที่เกี่ยวข้อง หมอเจอคนไข้เลี้ยงลูกด้วย

ข่าวที่คล้ายกัน