ผาแดงอินดัสทรีจับมือ “แคนาเดียน โซลาร์” ลุยพลังงานแสงอาทิตย์

วันที่ 2017-05-18 13:43:38 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - หุ้น

 
tags :
 

ผาแดงอินดัสทรี จับมือแคนาเดียน โซลาร์ เซ็น MOU เป็นพันธมิตรธุรกิจร่วมพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ตั้งเป้าลงทุน 200 เมกะวัตต์ ภายใน 3 ปี

นายฟรานซิส แวนเบลเลน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) หรือ PDI ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MOU) กับดอกเตอร์ชอว์น ฉวู กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แคนาเดียน โซลาร์ หรือ CSIQ เพื่อเป็นพันธมิตรธุรกิจระหว่างสองบริษัท ร่วมมือกันศึกษา และพัฒนาโอกาสในการร่วมลงทุนในโครงการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ หรือโซลาร์ฟาร์ม อย่างน้อย 200 เมกะวัตต์ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ภายในระยะเวลา 3 ปีข้างหน้า

โดยเบื้องต้นได้พิจารณาประเทศไทย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย ลาว และอินโดนีเซีย และจะพิจารณาประเทศอื่นๆ ที่มีศักยภาพเพิ่มเติมต่อไปในช่วงดำเนินการ

“ภายใต้บันทึกความเข้าใจนี้ พีดีไอ และแคนาเดียน โซลาร์ จะพิจารณาโอกาสในการลงทุนร่วมกันในโครงการโซลาร์ฟาร์ม และจะเป็นพันธมิตรทางธุรกิจในธุรกิจพลังงานทดแทนที่กำลังเติบโต แคนาเดียน โซลาร์ เป็นผู้ผลิตเซลล์แสงอาทิตย์ระดับโลกรายหนึ่ง และมีโรงงานแห่งใหม่ในประเทศไทยที่จังหวัดชลบุรี โดยมีชื่อเสียงเป็นหนึ่งในบริษัทชั้นนำด้านการพัฒนาโครงการโซลาร์ฟาร์มรายใหญ่ของโลก ความร่วมมือในครั้งนี้สอดคล้องกับกลยุทธ์ธุรกิจด้านพลังงานของพีดีไอ ที่มุ่งการผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์ และรองรับแผนการลงทุนโซลาร์ฟาร์มทั้งในประเทศไทย และต่างประเทศในอนาคต”

อนึ่ง แคนาเดียน โซลาร์ (Canadian Solar Inc. : CSIQ) ก่อตั้งเมื่อปี 2544 ในประเทศแคนาดา เป็นหนึ่งในบริษัทพลังงานแสงอาทิตย์รายใหญ่ที่สุดในโลก ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์ชั้นนำ และผู้ให้บริการธุรกิจพลังงานแสงอาทิตย์ครบวงจร แคนาเดียน โซลาร์ ยังได้ขยายธุรกิจสู่การพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าขนาดต่างๆ ในแต่ละขั้นตอนที่มีความหลากหลาย โดยในช่วง 16 ปีที่ผ่านมา แคนาเดียน โซลาร์ ได้ผลิตแผงโซลาร์เซลล์คุณภาพสูงกว่า 20 GW ส่งมอบให้กว่า 100 ประเทศทั่วโลก

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050352

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ผาแดงอินดัสทรีจับมือ “แคนาเดียน โซลาร์” ลุยพลังงานแสงอาทิตย์

ข่าวที่คล้ายกัน