คนงานเร่ร่อนถูกทหารยิงดับ 4 ราย กลางเหมืองหยกพม่า เจ็บอีกนับสิบ

วันที่ 2017-05-18 10:55:48 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - อินโดจีน

 
tags :
 


คนงานเร่ร่อนมักเข้าขุดค้นหาเศษหยกที่อาจติดค้างมากับเศษดินเศษหินเหลือทิ้งจากการทำเหมือง. -- Reuters/Soe Zeya Tun.
เอเอฟพี - ทหารพม่ายิงคนงานเร่ร่อน 4 คน เสียชีวิตวานนี้ (17) หลังคนงานพยายามที่จะเข้าไปค้นหาหยกที่อาจตกค้างภายในเหมืองที่ทหารเป็นเจ้าของ ตามการระบุของสมาชิกสภาท้องถิ่น

นอกจากมีผู้เสียชีวิตแล้ว ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 11 คน เมื่อทหารเปิดฉากยิงเข้าใส่คนงานเร่ร่อนภายในเหมืองที่ตั้งอยู่ในเขตสะกาย ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ ซึ่งบริษัท Union of Myanma Economic Holdings Ltd (UMEHL) ที่ทหารให้การสนับสนุนควบคุมอยู่

กลุ่มทหารที่เปิดฉากยิง คาดว่าทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในเหมืองดังกล่าว ซึ่งเป็นหนึ่งในเหมืองหยกหลายสิบแห่งในพื้นที่

"ก่อนหน้านี้ พวกเขา (UMEHL) ได้เตือนพวกคนงานเร่ร่อนไม่ให้เข้ามาในพื้นที่ แต่คนงานก็ยังเข้าไปในช่วงเช้าและถูกยิงเสียชีวิต 4 คน และอีก 11 คนได้รับบาดเจ็บ" หม่อง เต สมาชิกสภาท้องถิ่น กล่าว

เหตุการณ์ยิงคนงานเร่ร่อนเกิดขึ้นวันเดียวกับการยกเลิกฉายภาพยนตร์เกี่ยวกับอุตสาหกรรมหยกโดย Global Witness ในนครย่างกุ้ง

นักข่าวที่เข้าร่วมงานซึ่งจัดขึ้นที่โรงแรมพาร์ครอยัล ได้อ่านคำแถลงของโรงแรมที่ระบุว่า องค์กรรณรงค์เพื่อความโปร่งใสไม่มีใบอนุญาตอย่างเป็นลายลักษณ์อักษรจากรัฐบาลเขตย่างกุ้ง ทำให้ต้องระงับการฉายภาพยนตร์

ภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว ที่ในเวลานี้สามารถรับชมทางออนไลน์ได้นั้น มีเนื้อหาเกี่ยวกับวิธีการที่ทหารพม่าเก็บเกี่ยวกำไรมหาศาลจากเหมืองหยกในรัฐกะฉิ่น และยังถูกใช้เครื่องมือในการต่อสู้กับกลุ่มชาติพันธุ์ท้องถิ่น เนื้อหาของภาพยนตร์ยังเรียกร้องให้รัฐบาลของนางอองซานซูจีกำหนดกฎระเบียบอุตสาหกรรมหยกให้เป็นส่วนหนึ่งของการเจรจาสันติภาพกับกลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่จะมีขึ้นในสัปดาห์หน้า

พม่าเป็นแหล่งผลิตหยกคุณภาพสูงที่สุดของโลก ซึ่ง Global Witness สำรวจพบว่า เฉพาะในปี 2557 เหมืองหยกในรัฐกะฉิ่นสามารถผลิตหยกได้มูลค่าถึง 31,000 ล้านดอลลาร์ แต่รายได้จากอุตสาหกรรมเหมืองหยกแทบไม่ตกถึงมือประชาชนยากจน ที่เข้าขุดค้นหาหยกที่อาจตกค้างมากับเศษดินเศษหินจากการทำเหมืองของบริษัทต่างๆ ที่ส่วนใหญ่ควบคุมโดยครอบครัวทหารและเจ้าพ่อยาเสพติด

คนงานเร่ร่อนหลายร้อยคนต้องจบชีวิตจากเหตุดินถล่มในทุกๆ ปี ขณะเข้าขุดค้นหาอัณมณีมีค่านี้.

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050241

ข่าวที่เกี่ยวข้อง คนงานเร่ร่อนถูกทหารยิงดับ 4 ราย กลางเหมืองหยกพม่า เจ็บอีกนับสิบ

ข่าวที่คล้ายกัน