Technology Disruption กระทบแรงงานไอทีอินเดีย คาดถูกเลิกจ้าง 200,000 ตำแหน่งในปี 2020

วันที่ 2017-05-18 06:46:37 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - Cyberbiz

 
tags :
 

ภาพจากรอยเตอร์ ตลาดไอทีอินเดียที่เคยเฟื่องฟูเมื่อหลายปีก่อน มาตอนนี้ถึงคราววิกฤติแล้ว โดยคาดว่าจะมีแรงงานไอทีถึง 40 เปอร์เซ็นต์ถูกเลย์ออฟภายใน 3 - 4 ปีข้างหน้า เนื่องจากขาดทักษะที่จะก้าวเข้าสู่โลกดิจิทัลใบใหม่ได้ อีกทั้งยังมีระบบออโตเมชั่นมาแข่งกับการจ้างงานมนุษย์ด้วย

การมาถึงของยุค Technology Disruption ที่หลายคนกังวลว่าเทคโนโลยี A.I. จะเข้ามาแย่งงานมนุษย์ได้เกิดขึ้นแล้ว เมื่อหนังสือพิมพ์มินท์ (Mint) ได้เปิดเผยผลการสัมภาษณ์พนักงาน 22 คนที่ทำงานใน 7 บริษัทไอทีของอินเดีย พบว่า มีวิศวกรอินเดียอย่างน้อย 56,000 คนที่บริษัทมอบสลิปสีชมพูให้ในปีนี้ ซึ่งหมายความว่าพวกเขาถูกเลิกจ้าง และตัวเลขนี้ยังเพิ่มขึ้นกว่าปีที่ผ่านมาถึงสองเท่า

โดยผู้ที่ได้รับซองดังกล่าวนี้จะถูกประเมินโดยบริษัทก่อนว่าได้รับเรตติ้งอยู่ในระดับใด หากอยู่ในระดับต่ำ บริษัทก็พร้อมจะให้ออกจากงาน

หนังสือพิมพ์มินท์ยังระบุด้วยว่า มีพนักงานของบริษัท Cognizant ที่ถูกประเมินอยู่ในระดับต่ำประมาณ 15,000 คน ส่วน Infosys ก็พบว่ามีผู้จัดการอาวุโสจำนวน 3,000 ตำแหน่งที่ต้องเข้ารับการพัฒนาความรู้ความสามารถ

ทางมินท์คาดด้วยว่า ในแต่ละปีจะมีแรงงานไอทีอินเดียถูกให้ออกประมาณ 1 - 1.5 เปอร์เซ็นต์ แต่ในปีีนี้ คาดว่าตัวเลขจะอยู่ระหว่าง 2 - 6 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

อย่างไรก็ดี ตัวเลขดังกล่าวถูกค้านโดยบริษัทจัดหางานอย่าง K Lakshmikanth ที่ระบุว่า ตัวเลขการตกงานของแรงงานไอทีในปีนี้น่าจะอยู่ที่ 1.75 แสนคน และภายในปี 2020 อาจมีคนตกงานถึง 2 แสนคนเลยก็เป็นได้ โดยมีสาเหตุมาจากการไม่เตรียมตัวฝึกทักษะใหม่ ๆ ที่จำเป็นต่อการทำงานในโลกอนาคต

ขณะที่รายได้ จากที่เคยเติบโตถึง 25 เปอร์เซ็นต์ต่อปี ก็หล่นลงมาเหลือแค่ 5 เปอร์เซ็นต์ด้วย ทั้งหมดนี้ทำให้อินเดียเสี่ยงต่อการเป็นประเทศที่ประชากรชนชั้นกลางถูกเลิกจ้างมากที่สุดในโลกเลยทีเดียว

"งานที่ต้องการโปรแกรมเมอร์ 50 คน นักวิเคราะห์ และนักบัญชี เมื่อ 5 ปีก่อน ตอนนี้สามารถทำได้ด้วยโปรแกรม - ผู้ช่วยอัจฉริยะแล้ว ซึ่งนั่นทำให้งานนับพันตำแหน่งหายไปจากสารบบ" Phil Fersht ซีอีโอของบริษัท HfS Research กล่าวเสริม

ปัญหาพื้นฐานคือการที่วิศวกรที่จบออกมา 80 เปอร์เซ็นต์ขาดทักษะที่จำเป็น ทำให้พวกเขาไม่ได้รับการว่าจ้างเข้าทำงาน

โดยในปัจจุบัน มีวิศวกรที่จบการศึกษามากถึง 97 เปอร์เซ็นต์ที่อยากทำงานในสายซอฟต์แวร์เอ็นจิเนีย์ แต่มีเพียง 3 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ถูกว่าจ้าง

เหล่านี้เป็นปัญหาที่แสดงให้เห็นว่า การพัฒนาแอปพลิเคชันในแบบเดิม ทดสอบ และควบคุมผ่านทางไกลที่เคยได้รับความนิยมเมื่อ 10 ปีก่อนกำลังจะเสื่อมมนต์ขลัง และโลกไอทีจะเปลี่ยนเข้าสู่โลกของโซเชียล คลาวด์ A.I. และ IoT แทนแล้วในอีกไม่ช้า


ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050144