มาอย่างเงียบๆ ผู้เชี่ยวชาญพบเหตุโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่กำลังเกิดขึ้นอีกระลอก

วันที่ 2017-05-18 02:31:07 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ต่างประเทศ

 
tags :
 

เอเอฟพี - บริษัทความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับโลกแห่งหนึ่งเปิดเผยกับเอเอฟพีในวันพุธ(17พ.ค.) ว่าเหตุลอบโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่กำลังเกิดขึ้นอีกครั้ง ในขอบเขตที่อาจทำให้เหตุโจมตีคอมพิวเตอร์ทั่วโลกเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ดูเล็กน้อยไปเลย

เหตุโจมตีครั้งใหม่นี้มีเป้าหมายที่กลุ่มเดิมๆซึ่งอ่อนแอต่อการแสวงหาประโยชน์จากหนอนไวรัสวันนะคราย(WannaCry) อย่างไรก็ตามมันไม่ได้เข้ามาล็อคไฟล์เรียกค่าไถ่เหมือนวันนะคราย แต่เป็นการฝังตัวของโปรแกรมเพื่อขุดเงินเสมือน

ตามหลังการตรวจพบเหตุโจมตีด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่วันนะครายเมื่อวันศุกร์(12พ.ค.) พวกนักวิจัยจากบริษัท Proofpoint ตรวจพบการโจมตีใหม่เหตุโจมตีครั้งใหม่ที่เชื่อมโยงกับวันนะคราย ที่เรียกว่ามัลแวร์ Adylkuzz

นิโคลัส โกเดอร์ นักวิจัยจากบริษัทความปลอดภัยทางคอมพิวเตอร์แห่งนี้ ระบุว่า "มันใช้เครื่องมือแฮกที่เอ็นเอสเอพบเมื่อเร็วๆนี้ ซึ่งได้รับการแก้ไขจากไมโครซอฟต์แล้ว ในวิธีลึกลับกว่าเดิมและสำหรับจุดประสงค์ที่ต่างออกไป"

แทนที่จะปิดการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่ติดไวรัสโดยสิ้นเชิงด้วยการเปลี่ยนรหัสแล้วเรียกค่าไถ่ มัลแวร์ Adylkuzz จะเป็นการฝังตัวเพื่อขุดเหรียญดิจิตอลในเครื่องของเหยื่อ และโอนเงินเสมือนไม่ว่าจะเป็นโมเนโรและบิทคอยไปยังผู้สร้างไวรัส

Proofpoint ระบุในบล็อคว่าอาการต่างๆของการถูกโจมตี มีทั้งไม่สามารถแชร์ทรัพยากรวินโดว์ และลดเกรดเครื่องพีซี รวมถึงประสิทธิภาพการทำงานของเซิร์ฟเวอร์ ผลกระทบซึ่งผู้ใช้บางส่วนอาจยังไม่ทันสังเกตุ

"ในขณะที่มันเป็นไปอย่างเงียบๆและไม่ก่อปัญหาแก่ผู้ใช้ แต่การโจมตีด้วย Adylkuzz สร้างรายได้แก่พวกอาชญากรไซเบอร์เป็นกอบเป็นกำมากกว่า มันเปลี่ยนผู้ใช้ที่ติดไวรัสเป็นผู้สนับสนุนของเหล่ามือโจมตีโดยไม่ตั้งใจ" Proofpoint ระบุ

บริษัทแห่งนี้เชื่อว่า Adylkuzz ถูกปล่อยออกมานานแล้ว อย่างน้อยๆก็ราววันที่ 2 พฤษภาคม หรือบางทีอาจย้อนหลังไปตั้งแต่วันที่ 24 เมษายน ด้วยซ้ำ แต่ด้วยลักษณะสทิลต์ไวรัส(ไวรัสที่มีความสามารถในการพรางตัวต่อการตรวจจับ) จึงไม่ถูกตรวจพบในทันทีทันใด

"เราไม่รู้ว่ามันมโหฬารแค่ไหน แต่มันใหญ่กว่าวันนะครายอย่างมาก" โรเบิร์ต โฮล์มส์ รองประธานของ Proofpoint เปิดเผยกับเอเอฟพีผ่านอีเมล์ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000050171

ข่าวที่เกี่ยวข้อง มาอย่างเงียบๆ ผู้เชี่ยวชาญพบเหตุโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่กำลังเกิดขึ้นอีกระลอก

ข่าวที่คล้ายกัน