ไทยพาณิชย์-กสิกรฯออกมาตรการช่วยลูกค้าน้ำท่วมภาคใต้

วันที่ 2017-01-11 16:24:33 โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ - หุ้น

 
tags :
 

**กสิกรฯ ออกมาตรการช่วยธุรกิจประสบภัยน้ำท่วม**

ด้าน นายสุรัตน์ ลีลาทวีวัฒน์ รองกรรมการผู้จัดการ ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารได้ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจของธนาคารใน 12 จังหวัด เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระ และเพิ่มสภาพคล่องให้กับลูกค้าในช่วงประสบอุทกภัย โดยมาตรการการช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมภาคใต้ ประกอบด้วย การลดยอดผ่อนชำระ หรือพักชำระเงินต้นนานสูงสุด 12 เดือน รวมถึงการขยายเทอมตั๋วสัญญาใช้เงิน และวงเงินการค้าต่างประเทศ และหากสถานการณ์คลี่คลายแล้ว ลูกค้าที่ต้องการวงเงินเพื่อซ่อมแซมสถานประกอบการ เครื่องจักร รวมถึงชดเชยสต๊อกสินค้าที่เสียหายจากอุทกภัย ธนาคารจะพิจารณาให้วงเงินกู้โดยพักชำระเงินต้นนานสูงสุด 6 เดือน และไม่ต้องประเมินราคาหลักประกันใหม่ โดยต้องขอวงเงินภายในวันที่ 31 มีนาคมนี้

สำหรับเหตุการณ์น้ำท่วมภาคใต้ในครั้งนี้มีลูกค้าเอสเอ็มอี ของธนาคารจำนวน 14,395 รายที่อยู่ใน 12 จังหวัดดังกล่าว ซึ่งลูกค้าได้รับผลกระทบมากน้อยแตกต่างกันไป ธนาคารกำลังลงพื้นที่สำรวจ และประเมินความเสียหายของลูกค้าที่ได้รับผลกระทบอย่างใกล้ชิด โดยหวังว่า มาตรการการช่วยเหลือในครั้งนี้จะช่วยบรรเทาภาระ และให้ลูกค้ามีสภาพคล่องเพียงพอในการดำเนินธุรกิจต่อไป จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะเข้าสู่ภาวะปกติ

ลูกค้าเอสเอ็มอี ของธนาคารที่ได้รับผลกระทบสามารถติดต่อขอรับมาตรการช่วยเหลือได้ที่ผู้ดูแลความสัมพันธ์ลูกค้า หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ K-Biz Contact Center โทร.02-8888822

ที่มา : http://www.manager.co.th/asp-bin/mgrview.aspx?NewsID=9600000003435